Chinese Valentine's Days - Cover

วันแห่งความรักที่จีน ไม่ได้มีแค่วันเดียว

อีกไม่กี่วันก็วันวาเลนไทน์แล้ว เตรียมของขวัญให้คนที่คุณรักแล้วหรือยังครับ สำหรับประเทศไทยนั้นมีวันแห่งความรักเพียงแค่วันเดียว ซึ่งเราเองก็ได้รับอิทธิพลมาจากทางตะวันตก แต่รู้หรือไม่ว่าที่จีนนั้นหากนับตามที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้น มีวันแห่งความรักกันถึง 3 วันเลยทีเดียว อาจจะเป็นเรื่องที่ดีที่ให้คู่รักนั้นได้เฉลิมฉลองแสดงความรักกันบ่อยๆ มีวันอะไรบ้างมาต่อกันเลยดีกว่า

Chinese Valentine's Days - Traditional Festival - Qixi

七夕节 วันแห่งความรักจากตำนานหนุ่มเลี้ยงวัวและสาวทอผ้า

มาเริ่มกันที่หนึ่งในเทศกาลแห่งความรักดั้งเดิมสุดคลาสสิกกัน 七夕节 Qīxī jié เทศกาลชีซี ตรงกับวันที่ 7 เดือน 7 ตามปฎิทินของจีน (中国农历七月初七的节日) ซึ่งมาที่มาจากตำนานของหนุ่มเลี้ยงวัวและสาวทอผ้า (牛郎织女传说 Niúláng Zhīnǚ chuángshōu) ตำนานนี้มีหลายเวอร์ชั่นมากๆ แต่แอดมินจะขอเล่าโดยสรุปนะครับ อาจจะมีความคลาดเคลื่อนกันตามแต่ละแหล่งที่มา

เรื่องเริ่มต้นเมื่อสาวทอผ้าที่เป็นนางฟ้าบนสวรรค์ รู้สึกไร้อิสระและเบื่อหน่ายจึงได้หนีลงมาเที่ยวเล่นยังแดนมนุษย์ เที่ยวเล่นไปมา ก็ไปพบรักกับหนุ่มเลี้ยงวัว (ต้องมาเที่ยวเล่นแบบไหนถึงได้สามีกันนะ?) จนแต่งงานและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันถึง 7 ปี ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 2 คน เรื่องราวเหมือนจะไปได้สวย แต่เรื่องก็ไปถึงสวรรค์จนพระแม่ซีหวางหมู่ (西王母 Xīwángmǔ) ทราบเรื่องเข้า และทรงไม่พอพระทัยเป็นอย่างมาก จึงได้ส่งทหารสวรรค์มาพาสาวทอผ้ากลับสู่สวรรค์ แต่ด้วยความรักที่มีนั้น หนุ่มเลี้ยงวัวจึงได้พาลูกทั้งสองบุกขึ้นสวรรค์ไปหาภรรยาของตน แน่นอนว่าต้องพบกับอุปสรรคมากมาย ถึงขนาดที่พระแม่สร้างแม่น้ำสวรรค์(ที่เราเห็นกับเป็นทางช้างเผือกน่ะแหละ) เพื่อไม่ให้ทั้งคู่ได้พบกัน ถึงจะมีอุปสรรค์มากมายมาขวางกั้นแค่ไหน ด้วยพลังแห่งรักทั้งคู่ก็ยังพยายามฝ่าฟัน จนทุกคนต้องใจอ่อนและอนุญาตให้พบกันได้แค่เพียงวันเดียวใน 1 ปี ซึ่งก็คือ 七夕节

สาวทอผ้า ก็คือ ดาวเวก้า หนุ่มเลี้ยงวัว คือดาวอัลแทร์ ในกลุ่มดาวเหยี่ยว นั่นเอง

จากตำนานนี้จึงเป็นที่มาของวันแห่งความรักของจีน สำหรับเมื่อก่อนก็จะมีไหว้ขอพรให้ความรักสมหวัง แต่ในปัจจุบันนี้ก็ไม่ต่างจากวันแห่งความรักอื่นๆ นิยมแลกของขวัญ ไปดินเนอร์ใต้แสงเทียน หรือจะไปดูหนังก็แล้วแต่จะสะดวกกัน

七夕节 ยังแพร่หลายในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออก ทั่งญี่ปุ่นก็มีเวอร์ชั่นของตนเองในชื่อ เทศกาลทานาบาตะ เกาหลีเองก็เช่นกัน

อ้อ 七夕节 ปีนี้ตรงกับวันที่ 14 สิงหาคม นะ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับปฎิทินของจีนได้ที่นี่เลย

Chinese Valentine's Days - Valentine's Day

情人节 2月14日 วันแห่งความรักจากตะวันตก

วันวาเลนไทน์ที่คนไทยอย่างเรารู้จักและคุ้นเคยกันดี ในภาษาจีนจะเรียกว่า 情人节 qíngrénjié วันแห่งความรักนี้ได้รับอิทธิพลมาจากทางตะวันตก ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น นอกจากคู่รักจะไปฉลองกันอย่างที่เราเข้าใจกันดีอยู่แล้ว หนุ่มสาว คู่รัก นิยมแสดงความรักกันในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นดินเนอร์ใต้แสงเทียน ให้ดอกกุหลาบหรือช็อกโกแลตกัน

Chinese Valentine's Days - Internet Valentine's Day - 520

520节 5月20日 วันแห่งความรักจากแสลงบนอินเตอร์เน็ท

ใครจะรู้ว่าจากคำแสลงที่ใช้กันบนอินเตอร์เน็ทจะสร้างวันสำคัญแห่งความรักขึ้นมาอีกวันได้ 520 五二零 wǔ èr líng ตัวเลขนี้ ได้ถูกใช้เป็นคำย่อเพื่อบอกว่า ฉันรักเธอ 我爱你 wǒ ài nǐ ที่มาเขาบอกว่าเสียงคล้ายกัน (ส่วนตัวแอดมินเองก็ยังไม่เข้าใจว่าคล้ายกันยังไง) เอาเป็นว่าได้รับความนิยมมากซะจนทำให้ วันที่ 20 เดือน 5 กลายมาเป็นวันแห่งความรักอีกวัน

ในช่วงแรกๆ จะมีแค่ชาวเน็ทแสดงความรักให้กันผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก แต่เพิ่มพัฒนามาและได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี และได้กลายเป็นวันแห่งการบอกรัก 表白日 biǎobáirì มีการให้ซองแดงกันผ่านทาง WeChat Pay หรือ Alipay กันด้วย

ล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว แม้สถานการณ์ COVID-19 จะยังไม่ได้ดีขึ้นมาก ก็ยังมีคู่รักจำนวนมากพากันไปจดทะเบียนตามที่ว่าการอำเภอที่ยังเปิดอยู่


สำหรับคนโสดก็ไม่ต้องเสียใจไปยังมีวันที่เป็นของเรา นั่นคือวันคนโสด ไว้จะมาเล่าให้ฟังในคราวต่อๆ ไปนะครับ

สุดท้ายนี้ 情人节快乐!นะครับทุกคน~


มีเรื่องไหนอยากให้มาเล่า มาพูดคุยกัน หรือ ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับจีนและภาษาจีนตามนี้เลย

Author

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts