Read Chinese 30 Days - Advance 7 - Feature Image

亲情、友情与爱情:如何平衡三种关系 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับสูง เรื่องที่ 7

Last updated:

เรื่องเศรษฐกิจ การเมือง การเงิน สังคม วัฒนธรรมไปหมดแล้ว เรามาต่อกันเรื่องความสัมพันธ์ของคนบ้าง

เรื่องที่ 7 ของระดับสูงนี้จะพาไปชวนคิดปัญหาที่หลายๆ คนก็คงเคยเจอ “มีแฟนแล้วทิ้งเพื่อน” “อยู่แต่กับเพื่อน เวลาให้ครอบครัวอยู่ไหน” ครอบครัว มิตรภาพ และ ความรัก ความสัมพันธ์ทั้ง 3 แบบนี้ต้องขัดแยังกันอยู่เสมอเลยเหรอ มาอ่านและหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลย

แชร์เทคนิกของคนเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองวันนี้ มาลองแชร์เทคนิกเอา PodCast หรือ วีดีโอมาฝึกให้ได้ผลสูงสุดกัน เทคนิกนี้เกมก็ใช้ตลอดๆครับ จะทำยังไง สนใจไปอ่านที่นี่ได้เลย

พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย

ใครยังไม่อ่านเรื่องก่อนหน้านี้แนะนำให้ไปอ่านก่อน กดที่ที่ด้านล่างนี้ได้เลย


录音


短文 | บทความสั้น

亲情、友情与爱情:如何平衡三种关系

在人生的旅途中,亲情、友情和爱情是我们情感世界的三个基石。它们如同三首交响乐,和谐但各具特色。然而,找到它们之间的平衡点常常是个挑战。

亲情,如同天空中永恒的星星,始终照亮我们的人生旅程。它是我们的根,给予我们无尽的温暖和支持。友情则是生命中的闪电,短暂但光芒四射,陪伴我们度过青春的起起落落。爱情,如同深邃的大海,深不见底,有时温柔,有时汹涌。

面对这三种关系,我们时常因为家庭、朋友和恋人间的纠纷而感到困惑。沟通是解决这些纠纷的关键。与亲人、朋友和爱人开展真诚的对话,分享你的情感和思考,这样可以消除误解。每种关系都有其特定的空间,明确界限,确保它们不会互相冲突。

认识到每种关系的独特性和价值是平衡它们的第一步。亲情是无条件的,但爱情和友情则需要我们双方的共同努力。时间管理也至关重要,给每种关系分配合适的时间,比如每周与家人的聚餐、与朋友的小聚和与恋人的约会。

当面对困难时,给予家人、朋友或恋人耐心和支持,让他们知道你始终在他们身边。遇到关系冲突时,勇敢面对,寻找解决之道。

总结而言,要想平衡亲情、友情和爱情,我们需要理解、努力和时间。只要我们全心全意,这三种关系定能和谐共存,为我们的生活带来美好的色彩。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Qīnqíng, yǒuqíng yǔ àiqíng: rúhé pínghéng sān zhǒng guānxi

Zài rénshēng de lǚtú zhōng, qīnqíng, yǒuqíng hé àiqíng shì wǒmen qínggǎn shìjiè de sān ge jīshí. Tāmen rútóng sān shǒu jiāoxiǎngyuè, héxié dàn gèjù tèsè. Rán’ér, zhǎodào tāmen zhījiān de pínghéngdiǎn chángcháng shì ge tiǎozhàn.

Qīnqíng, rútóng tiānkōng zhōng yǒnghéng de xīngxing, shǐzhōng zhàoliàng wǒmen de rénshēng lǚchéng. Tā shì wǒmen de gēn, jǐyǔ wǒmen wújìn de wēnnuǎn hé zhīchí. Yǒuqíng zéshì shēngmìng zhōng de shǎndiàn, duǎnzàn dàn guāngmáng sìshè, péibàn wǒmen dùguò qīngchūn de qǐqǐ luòluò. Àiqíng, rútóng shēnsuì de dàhǎi, shēn bújiàn dǐ, yǒushí wēnróu, yǒushí xiōngyǒng.

Miànduì zhè sān zhǒng guānxì, wǒmen shícháng yīnwèi jiātíng, péngyǒu hé liànrén jiān de jiūfēn ér gǎndào kùnhuò. Gōutōng shì jiějué zhèxiē jiūfēn de guānjiàn. Yǔ qīnrén, péngyǒu hé àirén kāizhǎn zhēnchéng de duìhuà, fēnxiǎng nǐ de qínggǎn hé sīkǎo, zhèyàng kěyǐ xiāochú wùjiě. Měi zhǒng guānxì dōu yǒu qí tèdìng de kōngjiān, míngquè jièxiàn, quèbǎo tāmen búhuì hùxiāng chōngtū.

Rènshi dào měi zhǒng guānxì de dútèxìng hé jiàzhí shì pínghéng tāmen de dì-yī bù. Qīnqíng shì wú tiáojiàn de, dàn àiqíng hé yǒuqíng zé xūyào wǒmen shuāngfāng de gòngtóng nǔlì. Shíjiān guǎnlǐ yě zhìguān zhòngyào, gěi měi zhǒng guānxì fēnpèi héshì de shíjiān, bǐrú měi zhōu yǔ jiārén de jùcān, yǔ péngyǒu de xiǎojù hé yǔ liànrén de yuēhuì.

Dāng miànduì kùnnán shí, jǐyǔ jiārén, péngyǒu huò liànrén nàixīn hé zhīchí, ràng tāmen zhīdào nǐ shǐzhōng zài tāmen shēnbiān. Yùdào guānxì chōngtū shí, yǒnggǎn miàn duì, xúnzhǎo jiějué zhī dào.

Zǒngjié éryán, yào xiǎng pínghéng qīnqíng, yǒuqíng hé àiqíng, wǒmen xūyào lǐjiě, nǔlì hé shíjiān. Zhǐyào wǒmen quánxīn quányì, zhè sān zhǒng guānxi dìng néng héxié gòngcún, wèi wǒmen de shēnghuó dàilái měihǎo de sècǎi.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

ความสัมพันธ์แบบครอบครัว มิตรภาพ และความรัก : ทำอย่างไรให้ทั้งสามสมดุลกัน

ระหว่างการเดินทางในชีวิตของเรา ความสัมพันธ์ในครอบครัว มิตรภาพ และความรักเป็นรากฐานสามอย่างในโลกแห่งความรู้สึกของมนุษย์ ซึ่งเป็นดั่งเพลงซิมโฟนีสามบทที่ดูเข้ากันได้ดีแต่ก็มีลักษณะเฉพาะตัวของมัน ทว่าการหาจุดสมดุลระหว่างทั้งสามให้เจอนั้นก็มักจะเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง

ความสัมพันธ์แบบครอบครัว เป็นดั่งดวงดาวที่คงอยู่ตลอดไปบนท้องฟ้า คอยส่องสว่างให้กับเส้นทางชีวิตของเราตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นรากฐานที่คอยให้ความอบอุ่นและการสนับสนุนพวกเราอย่างไม่มีที่สิ้นสุด มิตรภาพเป็นเหมือนสายฟ้าที่เกิดขึ้นสั้นๆ แต่ก็สาดส่องไปทั่วทุกทิศทาง คอยอยู่เคียงข้างเราทั้งสุขและทุกข์ในช่วงชีวิตวัยรุ่น ความรักก็เปรียบดั่งมหาสมุทรที่ลึกล้ำจนมองไม่เห็นก้นบึ้ง บางครั้งก็อ่อนโยน แต่บางครั้งก็โหมกระหน่ำซัดสาด

เมื่อเผชิญหน้ากับความสัมพันธ์ทั้งสามรูปแบบนี้ เราอาจรู้สึกสับสนงงงวยอยู่บ่อยๆ เพราะความไม่ลงตัวระหว่างครอบครัว เพื่อน และคนรัก ซึ่งกุญแจสำคัญที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ก็คือการสื่อสารกัน พูดคุยกับครอบครัว เพื่อน และคนรักอย่างเปิดอกจริงใจ แบ่งปันความรู้สึกและความคิดของคุณ เช่นนี้จึงจะสามารถขจัดความเข้าใจผิดออกไปได้ ความสัมพันธ์แต่ละรูปแบบก็มีระยะห่างของมันและมีเส้นแบ่งที่ชัดเจน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่กระทบกัน

การเข้าใจลักษณะที่เฉพาะตัวและคุณค่าของทุกๆ ความสัมพันธ์นั้นเป็นก้าวแรกในการสร้างสมดุล ความสัมพันธ์ในครอบครัวคือความรักที่ไม่มีเงื่อนไข แต่ในฝั่งความรักและมิตรภาพนั้นเป็นสิ่งที่ต้องพยายามร่วมกันทั้งสองฝ่าย การจัดการเวลาก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเช่นกัน ควรจัดสรรเวลาให้กับทุกๆ ความสัมพันธ์อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่น ในทุกๆ สัปดาห์จะมีการนัดรวมตัวทานข้าวกับครอบครัว การนัดพบปะเพื่อนๆ และการนัดออกเดทกับคนรัก

ยามเผชิญกับความยากลำบากก็ต้องอดทนและสนับสนุนครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก แสดงให้พวกเขารู้ว่าคุณจะอยู่เคียงข้างพวกเขาเสมอ และยามพบกับการกระทบกระทั่งในความสัมพันธ์ จงเผชิญหน้าอย่างกล้าหาญแล้วหาทางแก้ไขปัญหานั้น

กล่าวโดยสรุป หากต้องการสร้างสมดุลระหว่างความสัมพันธ์แบบครอบครัว มิตรภาพ และความรัก พวกเราต้องใช้ความเข้าใจ ความพยายาม และเวลา เพียงแค่เราทุ่มเทอย่างเต็มที่ ความสัมพันธ์ทั้งสามก็จะอยู่ร่วมกันได้อย่างปรองดอง และสร้างสีสันอันงดงามให้กับชีวิตของพวกเรา


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.ChinesePinyinThai
1旅途lǚtúระหว่างการเดินทาง
2交响乐jiāoxiǎngyuèเพลงซิมโฟนี
3永恒yǒnghéngตลอดกาล นิรันดร์
4给予jǐyǔให้
5闪电shǎndiànฟ้าแลบ
6起起落落qǐqǐ luòluòขึ้นๆ ลงๆ
7深邃shēnsuìลึก ลึกล้ำ
8汹涌xiōngyǒngซัดสาด โหมกระหน่ำ
9纠纷jiūfēnช้อพิพาท ปัญหา
10冲突chōngtúความขัดแย้ง


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่ลี่ Angbaoacademy ได้ทาง


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  • ครูพี่ลี่ Angbaoacademy

    ติวเตอร์ภาษาจีนรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของ #เรียนจีนกับครูพี่ลี่ ที่มียอดวิวกว่า 11 ล้านครั้งบน Tiktok และสนุกสนานกับการทำงานสายภาษาจีน ไม่ว่าจะเป็นล่ามกองถ่าย วิทยากร แปลซีรีส์ พากย์เสียง และอื่นๆ อีกมากมาย