เกี่ยวกับ Tutustory 图图是道

ผมเกม Content Creator ที่สร้าง Tutustory 图图是道 ขึ้นมา เอาเข้าจริงก็ประหลาดใจกับตัวเองประมาณนึงที่ขยายมาได้หลากหลายช่องทางขนาดนี้ ทั้ง Website, Facebook, Instagram, YouTube, TikTok และ Line OA จากเดิมที่ตั้งใจจะมีแค่ไม่กี่ช่องทาง

ความตั้งใจที่ตั้ง Tutustory 图图是道 คือการทบทวนภาษาจีนและเอาความรู้กราฟฟิกมาผสานกันเพื่อเล่าเรื่องทั้งที่เกี่ยวกับภาษาจีน โดยอยากผสมผสานการเล่าเรื่องเกี่ยวกับจีน ภาษาจีน ให้ออกมาเล่าเรื่องให้น่าสนใจ เข้าใจง่ายๆ ได้ด้วยภาพและการเขียนเล่าเรื่อง

แต่ต่อมาก็ได้กระโดดลงมาทำคลิปวิดิโอสั้นใน TikTok จนทำเพิ่มขึ้นมาอีกหลายช่องทาง ปัจจุบันหากพูดกันตรงๆ ก็ยังต้องจัดสมดุลให้ทำคอนเทนท์ได้อย่างต่อเนื่องและหลากหลายประเภท นี่ถือเป็นเป้าหมายของปีนี้เลยว่าอยากกลับมาออกบทความได้เป็นประจำด้วย

เนื้อหาในเว็บจะมีทั้งเนื้อหาเกี่ยวกับภาษาจีนล้วนๆ ทั้งหลักภาษา คำศัพท์ การใช้งาน และอีกกลุ่มไปเลยคือการเล่าศาสตร์แบบผสมผสานเพื่อให้เห็นภาพและไม่น่าเบื่อ เช่น ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี งานออกแบบ การตลาด โดยมีภาษาจีนมาเกี่ยวข้อง

ตอนนี้เว็บมีหมวดหมู่อยู่ 4 เรื่องตามที่ตั้งใจอย่างนี้แหละ

  1. สาระไม่จำเป็นต้องต้องรู้ ภูมิใจนำเสนอสำหรับคนที่ไม่ชอบอ่านเนื้อหาภาษาจีนอย่างเดียว เป็นซี่รีย์ผสมผสานระหว่างภาษาจีน และ ศาสตร์ต่างๆ เช่น ที่มาของคำ การตลาด ประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นต้น ในรูปแบบที่อ่านง่ายและช่วยให้ความเป็นมา การใช้งานจริง และ การใช้ภาษาในศาสตร์อื่นๆ จะได้ทั้งความรู้ด้านอื่นๆ ที่จริงๆ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้นะ
  2. ภาษาจีนนอกตำรา ซี่รี่ย์เกี่ยวกับภาษาจีนที่ใช้ในชีวิตจริงสั้นๆ อธิบายวิธี และสถานการณ์ใช้ และอาจจะลามไปถึงเรื่องการเตรียมตัวเที่ยว การใช้งานโปรแกรมต่างๆ เป็นภาษาจีนในอนาคต
  3. เนื้อหาภาษาจีน สารพัดเนื้อหาภาษาจีนบ้าง เดี๋ยวจะไม่ใช่เว็บภาษาจีน โดยจะเขียนเพื่อการใช้งานและการเรียนรู้ สรุปให้ง่ายด้วยมุมมองภาพแบบอินโฟกราฟฟิก หรือภาพประกอบ ไวยกรณ์ 近义词、同义词、ระดับของคำ ไปจนถึงเนื้อหาเกี่ยวกับภาษาจีนทั่วๆไป ในทุกระดับ
  4. เส้นทางเรียนภาษา การเรียนภาษาไม่ได้มีแค่เนื้อหาอย่างเดียว บางทีเราก็อยากรู้ว่าใครเรียนยังไงกันบ้าง มีของอะไรที่พอจะช่วยเราได้บ้าง หมวดนี้จะเล่าทั้งเรื่องจากมุมของผมเอง เช่น หลักการเรียนภาษา, การใช้สื่อต่างๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนภาษา, แชร์ประสบการณ์, อาชีพ, Community และอาจจะมีเชิญผู้เรียนท่านอื่นๆ มาเล่าให้ได้อ่านกันด้วย

ตอนนี้ก็มีไลฟ์ทุกวันเสาร์ เวลา 21:00 ทาง TikTok, Facebook และ YouTube เล่าเรื่องราวภาษาจีนไปด้วย ติดตามและมาพูดคุยกันได้นะครับ สำหรับใครที่อยากช่วยสนับสนุนสามารถติดต่อเรื่องสปอนเซอร์หรือ เข้าไปดูสินค้าได้ที่ Shop ได้เลยนะครับ จะเป็นกำลังใจที่ดีให้ผมในการผลิตผลงานต่อๆไปด้วย

ติดตามกันได้ทุกช่องทางได้ตามนี้เลย

Author

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts