Read Chinese 30 Days - Beginner Day 1 - Feature Image

一天的生活 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับต้น เรื่องที่ 1

Last updated:

มาเริ่มกันที่วันแรกของระดับต้นกับกิจกรรมฝึกอ่านภาษาจีน 30 วันกัน บทความของกิจกรรมนี้จะมีทั้งหมด 5 ส่วนคือ คลิปเสียงอ่าน ภาษาจีน พินอิน แปลไทย และคำศัพท์

เรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง เพื่อการฝึกที่ดีและได้ผล แนะนำให้อ่านตัวจีนพร้อมเปิดคลิปเสียงไปด้วย โดยที่ยังไม่อ่านพินอิน และความหมายภาษาไทย เมื่อจบแล้วลองเดาความหมายแล้วค่อยลงไปเปิดอ่านภาษาไทยนะครับ (ตอนนี้ปิด พินอิน แปลไทย และ คำศัพท์เอาไว้อยู่ ไว้ไปกดเปิดดูนะ) วิธีนี้เป็นวิธีที่เกมใช้บ่อยๆ

แรกๆ จะยากสักหน่อย แต่จะช่วยให้พัฒนาได้ดีครับ สำหรับใครที่ยังจำตัวจีนได้ไม่เยอะอ่านพร้อมพินอินได้เลยนะครับ อยากอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิกการฝึกภาษาจีนผ่านการอ่าน อ่านได้ที่นี่เลย

ไม่รอช้าแล้ว มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

一天的生活

我每天早上七点起床,刷牙洗脸后吃早饭。我喜欢吃面包和喝咖啡,然后走路去工作。工作的路上,我听音乐,看路上的人和车。我在公司吃午饭,通常是饭和菜。工作结束后,我回家做晚饭,然后看电视放松。每天十一点我会准时上床睡觉。这就是我普通生活的一天。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Wǒ měitiān zǎoshang qī diǎn qǐ chuáng, shuā yá xǐ liǎn hòu chī zǎofàn. Wǒ xǐhuān chī miànbāo hé hē kāfēi, ránhòu zǒulù qù gōngzuò. Gōngzuò de lùshang, wǒ tīng yīnyuè, kàn lùshang de rén hé chē. Wǒ zài gōngsī chī wǔfàn, tōngcháng shì fàn hé cài. Gōngzuò jiéshù hòu, wǒ huí jiā zuò wǎnfàn, ránhòu kàn diànshì fàngsōng. Měitiān shíyī diǎn wǒ huì zhǔnshí shàng chuáng shuìjiào. Zhè jiùshì wǒ pǔtōng shēnghuó de yītiān.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

ฉันตื่นนอน 7 โมงเช้าทุกวัน หลังจากแปรงฟัน ล้างหน้าแล้วก็จะกินอาหารเช้า ฉันชอบกินขนมปังและดื่มกาแฟ หลังจากนั้นเดินไปทำงาน ในระหว่างทางไปทำงาน ฉันจะฟังดนตรี มองดูคนและรถบนท้องถนน ฉันกินอาหารกลางวันที่บริษัท โดยปกติแล้วจะกินข้าวและกับข้าว หลังจากเสร็จงาน ฉันจะกลับบ้านทำอาหารเย็น จากนั้นดูทีวีเพื่อพักผ่อน 5 ทุ่มของทุกวันฉันจะเข้านอนตรงเวลา นี่ก็คือชีวิตธรรมดาๆ ของฉันใน 1 วัน


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.生词拼音ภาษาไทย
1每天měitiānทุกวัน
2起床qǐ chuángตื่นนอน
3刷牙shuā yáแปรงฟัน
4洗脸xǐ liǎnล้างหน้า
5面包miànbāoขนมปัง
6咖啡kāfēiกาแฟ
7然后ránhòuหลังจากนั้น
8工作gōngzuòทำงาน
9音乐yīnyuèดนตรี
10公司gōngsīบริษัท
11结束jiéshùเสร็จสิ้น
12放松fàngsōngพักผ่อน
13准时zhǔnshíตรงเวลา
14普通pǔtōngธรรมดา
15生活shēnghuóชีวิต


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ถ้าไหว ไปต่อตอนต่อไปเลยมั้ย 55


ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่นิวสอนจีน ได้ทาง


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  • ครูพี่นิว 妞妞

    ติวเตอร์ภาษาจีนสายซีรีส์ ชอบดูซีรีส์จีนจนได้มาเรียนเอกภาษาจีน ได้ไปเรียนที่จีน กลับมาก็ยังวนเวียนกับงานสายภาษาจีนไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์ ล่าม นักแปล วิทยากร และอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน เราก็มีเวลาให้ซีรีส์จีนเสมอ