Read Chinese 30 Days - Beginner 2 - Feature Image

和朋友去公园 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับต้น เรื่องที่ 2

Last updated:

เรื่องที่ 2 ของระดับต้นมาแล้ว จำศัพท์ของเรื่องที่แล้วกันได้หมดแล้วหรือยังครับ? ถ้ายังก็อ่านอันนี้ก่อน รู้ว่าเบื่อ 555 แล้วค่อยกลับไปทวนนะ

เราคุ้นเคยกับเทคนิกกันแล้ว ไม่ต้องพูดกันเรื่องว่าอ่านยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดละล่ะ สำหรับใครที่เพิ่งมาครั้งแรกกลับไปอ่านวิธีการที่ช่วงเกริ่นของเรื่องที่ 1 ได้ที่นี่นะครับ

เว็บเราไม่ได้มีแค่เนื้อหาให้เรียนเท่านั้น (ไม่งั้นจะต่างจากคนอื่นยังไง 55) มาเอาเทคนิกการเรียนรู้ด้วยตัวเองไปด้วยสิ อยากแชร์

เชื่อรึเปล่าว่า เรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง เราไม่ต้องทวนบ่อยๆ แต่ทวนตอนที่ใกล้จะลืม ทำให้สมองจำได้ดีกว่า เอาแบบ “ยาวไปไม่อ่าน” เรียนมาแล้วรีบทวนเลย แล้วเว้นระยะให้ห่างกันสักพักแล้วค่อยกลับมาทวน จะทำให้สมองเราต้องเค้นมันออกมา ทำแบบนี้ซ้ำหลายๆ ครั้งจะเข้าสู่ส่วนความทรงจำระยะยาว ประมาณนี้ แต่ถ้าอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เกมเคยเขียนไว้แล้วอ่านได้ที่นี่เลย

ได้เทคนิกไปแล้วก็มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

和朋友去公园

星期天,我和小李去公园。公园里有很多鸟,我们一起踢球、看书。我们还看到很多小孩在玩儿,公园的气氛很好。我们一起吃了冰淇淋,感觉很开心。然后,我们就一起去坐了鸭形踏板船。最后,我们在公园里的湖边看花、拍照。我很喜欢和小李一起在公园玩儿。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Hé péngyou qù gōngyuán

Xīngqītiān, wǒ hé Xiǎolǐ qù gōngyuán. Gōngyuán li yǒu hěn duō niǎo, wǒmen yìqǐ tī qiú, kàn shū. Wǒmen hái kàn dào hěn duō xiǎohái zài wánr, gōngyuán de qìfēn hěn hǎo. Wǒmen yìqǐ chī le bīngqílín, gǎnjué hěn kāixīn. Ránhòu, wǒmen jiù yìqǐ qù zuò le yāxíng tàbǎn chuán. Zuìhòu, wǒmen zài gōngyuán li de hú biān kàn huā, pāi zhào. Wǒ hěn xǐhuān hé Xiǎolǐ yìqǐ zài gōngyuán wánr.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

ไปสวนสาธารณะกับเพื่อน

วันอาทิตย์ ฉันและเสียวหลี่ไปสวนสาธารณะ ในสวนสาธารณะมีนกเยอะมาก พวกเราไปเตะบอลและอ่านหนังสือด้วยกัน แล้วพวกเราก็ยังเห็นเด็กหลายคนกำลังเล่นกันอยู่ บรรยากาศของสวนสาธารณะดีมาก พวกเรากินไอศกรีมด้วยกัน รู้สึกมีความสุขมาก หลังจากนั้น พวกเราก็ไปนั่งเรือเป็ดด้วยกัน สุดท้ายพวกเราก็ดูดอกไม้ และถ่ายรูปกันที่ริมทะเลสาบในสวนสาธารณะ ฉันชอบที่ได้เล่นกับเสียวหลี่ในสวนสาธารณะมากๆ


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.生词拼音ภาษาไทย
1星期天xīngqītiānวันอาทิตย์
2公园gōngyuánสวนสาธารณะ
3niǎoนก
4踢球tī qiúเตะบอล
5小孩xiǎoháiเด็ก
6wánเล่น
7气氛qìfēnบรรยากาศ
8冰淇淋bīngqílínไอศกรีม
9感觉gǎnjuéรู้สึก
10鸭形踏板船yāxíng tàbǎn chuánเรือเป็ด (เรือถีบ)
11ทะเลสาบ
12拍照pāi zhàoถ่ายรูป


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่ลี่ Angbaoacademy ได้ทางขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts
  • ครูพี่ลี่ Angbaoacademy

    ติวเตอร์ภาษาจีนรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของ #เรียนจีนกับครูพี่ลี่ ที่มียอดวิวกว่า 11 ล้านครั้งบน Tiktok และสนุกสนานกับการทำงานสายภาษาจีน ไม่ว่าจะเป็นล่ามกองถ่าย วิทยากร แปลซีรีส์ พากย์เสียง และอื่นๆ อีกมากมาย

    View all posts