เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน 1/8 | พยัญชนะ bpmf dtnl gkh | Attentionchinese x Tutustory

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน 1 Cover

บทความชุดพินอินนี้ Tutustory 图图是道 ได้รับเกียรติจาก ปันปัน Attentionchinese เหล่าซือที่มากด้วยความสามารถ ทั้งสอนเหล่าศิลปินมากมาย และอัดเสียงภาษาจีนให้หลายองค์กร มาร่วมทำคอนเทนท์ในเรื่องของพินอินถึง 8 ตอน ให้ทุกคนโดยเฉพาะผู้เริ่มต้นได้ศึกษาอย่างละเอียด สนุก ได้ทั้งรูปแบบวีดีโอจากทาง Attentionchinese และบทความที่เพจเราร่วมเขียนไปพร้อมๆกัน มาเริ่มตอนที่ 1 กันเลย

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน แนะนำชีรีส์

พินอินคืออะไร

เรามาลองดูอักษรจีนตัวนี้กันก่อน 听 ลองคิดตามดูว่าเราไม่มีความรู้ภาษาจีนมาก่อน เราก็คงไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอักษรตัวนี้อ่านออกเสียงอย่างไร เหตุผลคืออักษรจีนจัดอยู่ในกลุ่มของอักษรภาพ แต่ละตัวถูกสร้างขึ้นเหมือนรูปและในแต่ละตัวถูกสร้างขึ้นเพื่อพยายามสื่อสารความหมายต่างจาก ภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่สร้างเพื่อเป็นอักษรสำหรับเลียนเสียง และค่อยนำเสียงไปหาความหมาย

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน 1

พินอิน (拼音 | pīnyīn) คือตัวอักษรแทนเสียงที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยให้เรียนรู้เสียงของอักษรจีน และ อ่านได้อย่างถูกต้อง ข่าวดีคือสิ่งนี้ได้ถูกพัฒนามาให้เราจำได้ง่าย และ ใช้งานได้ง่ายมากๆแล้วด้วย โดยการยืมอักษรละตินมาแทนเสียงที่มีในภาษาจีน แม้จะไม่ได้เสียงเหมือนกับภาษาอังกฤษที่เราคุ้นเคยทั้งหมดแต่ช่วยให้เราไม่ต้องจำอักษรใหม่ๆ ประหยัดเวลาไปอีกด้วย

อยากรู้ว่าก่อนหน้านี้คนจีนสอนการอ่านออกเสียงอย่างไรบ้าง อ่านต่อได้ที่นี่

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน 2

พินอินประกอบด้วย ส่วนที่เป็น พยัญชนะ (声母 | shēngmǔ) สระ (韵母 | yùnmǔ) และ วรรณยุกต์ (声调 | shēngdiào) มีความคล้ายภาษาไทย คนไทยเข้าใจหลักการได้ง่ายกว่า และมีบางเสียงที่มีในภาษาไทย ทำให้เรียนรู้ได้ไวอีกด้วย อย่างไรก็ตามการเรียนภาษาต่างประเทศก็ยังอยากให้มองเป็นภาษาต่างประเทศ อย่าพยายามเทียบเสียงทั้งหมดเป็นเสียงในภาษาแม่ของตัวเอง แต่ให้มอง ศึกษาและเข้าใจในเสียงของภาษานั้นๆ จริงๆ เพื่อที่เราจะได้เข้าใจภาษานั้นๆ อย่างที่มันเป็น

มาลองทายกันตามสัญชาตญาณก่อน

ในตอนนี้เราได้คัด พยัญชนะ (声母 | shēngmǔ) มาทั้งหมด 11 ตัวซึ่งข่าวดีก็คือเกือบทั้งหมดเป็นเสียงที่มีอยู่ในภาษาไทยอยู่แล้ว และ ยังพอจะใช้ความรู้ความเข้าใจจากการเรียนอักษรภาษาอังกฤษมาใช้ได้บ้าง เรียนรู้ได้ง่ายๆ ตามสัญชาตญาณเลย เรามาลองดูคลิปสั้นๆ และ ทายพินอินไปพร้อมกันกับปันปันได้ตามคลิปด้านล่างนี้เลยครับ

ดูคลิปกันจบแล้ว เห็นได้เลยว่าการเรียนพินอินเพื่ออ่านออกเสียงภาษาจีนไม่ได้ยากเลย เดี๋ยวเรามาดูสรุปกันอีกครั้ง

สรุปแต่ละตัวอ่านยังไง

ทายจบ เรียนรู้กับได้ครบแบบไม่รู้ตัว แต่เราลองมาสรุปกันดีกว่าว่าแต่ละตัวอ่านออกเสียงอย่างไรกันบ้าง พยายามเข้าใจแค่ 2 คอลัมน์แรก และการออกเสียงจากคลิป หลักการต่างๆ จำไม่ได้ไม่เป็นไรนะ

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน พยัญชนะ b p m f d t n l g k h
声母คำอธิบายการออกเสียงฐานเสียงIPA
bออกเสียงเป็น ป ภาษาจีนไม่ บ ตัว b จะออกเสียงเป็น ป เสมอริมฝีปากp
pออกเสียงเหมือน พริมฝีปาก
mออกเสียงเหมือน มริมฝีปากm
fออกเสียงเหมือน ฟริมฝีปากและฟันf
dออกเสียงเหมือน ต จำง่ายๆว่า คนจีนไม่มี ด มีแต่ ตปุ่มเหงือกt
tออกเสียงเหมือน ทปุ่มเหงือก
nออกเสียงเหมือน นปุ่มเหงือกn
lออกเสียงเหมือน ลปุ่มเหงือกl
gออกเสียงเหมือน กเพดานอ่อน (ลำคอ)k
kออกเสียงเหมือน ค แต่ออกเสียงเเรงกว่า ค ในภาษาไทยเพดานอ่อน (ลำคอ)
hออกเสียงคล้าย ฮ แต่จะมีเสียง เคอะ เบาๆในลำคอเหมือนขากเสลดปนมาด้วยเพดานอ่อน (ลำคอ)x

อย่างไรก็ตามนี้เป็นการเทียบแบบง่ายๆ ด้วยรูปแบบบทความไม่สามารถสือสารได้ทั้งหมด ลองดูการออกเสียงของทุกตัวได้ที่คลิปด้านล่างนี้อีกครั้งครับ

ทำไมพยัญชนะ b p m f ไม่อ่านออกเสียง “เปอ เพอ เมอ เฟอ” (be pe me fe)

ทุกคนอาจมีคำถามในใจว่า พยัญชนะ b p m f อ่านออกเสียงเป็น bo po mo fo

แต่พอเป็นตัวอื่นๆกลับออกเสียงคล้ายสระเออ คือ de te ne le ge ke he

แล้วจะออกเสียงต่างกันไปเพื่ออะไร?

จริงๆการออกเสียงแบบนี้เป็นการช่วยผู้เรียนในระดับหนึ่ง เพราะถ้าเราศึกษาต่อไปในอนาคตเราจะพบว่า ในกลุ่ม b p m f เมื่อนำมาประกอบเป็นคำ จะไม่มีศัพท์ที่เป็นเสียง be pe และ fe เลยแม้แต่คำเดียว จะมีก็เพียง me เท่านั้น ในขณะที่ถ้าเป็น bo po mo fo มีครบทุกเสียง

ฉะนั้นเราจึงฝึกออกเสียงพยัญชนะเป็น bo po mo fo ตั้งแต่ต้น เพื่อเป็นวัตถุดิบในการไปประกอบคำในอนาคตนั่นเอง

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน เสียงแทนภาษาไทยไม่ได้

ข้อควรระวังเพื่อความเข้าใจพินอินที่ดียิ่งขึ้น

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยากฝากและเน้นย้ำสำหรับผู้เรียนจีน หรือ เรียนภาษาต่างประเทศต่างๆ มากๆ ว่า ภาษาต่างประเทศยังไงก็คือภาษาต่างประเทศ แม้ภาษาไทยจะเทียบเสียงได้บ้าง แต่อย่าเอาภาษาไทยไปเทียบด้วยการเขียนคำไทยกำกับตลอด

แนะนำให้จำพินอิน และ เสียงไปกับพินอินตัวนั้นๆ จะทำให้เราเรียนรู้ได้ดีกว่า และ ออกเสียงได้อย่างถูกต้องในระยะยาว

สัปดาห์หน้ามาต่อกัน

วอร์มเครื่องกันแล้ว สัปดาห์หน้าเดี๋ยวเรามาต่อกันในเรื่องของ สระ (韵母 | yùnmǔ) โดยจะเน้นไปที่สระเดี่ยวก่อน ติดตาม ปันปัน จาก Attentionchinese กันไว้ได้ทาง YouTube: Attentionchinese หรือที่ลิงค์นี้เลย www.youtube.com/attentionchinese นอกจากเรื่องพินอินแล้วยังมีคลิปวีดีโอความรู้ภาษาจีนที่ทั้งสนุกและได้สาระอีกมากมาก ติดตามกันไว้อย่าได้พลาด~

สนใจติดต่อสอบถามคอร์สเรียนภาษาจีนกับปันปัน ก็สามารถแอด Line OA ไปได้ที่ @attentionchinese หรือที่ลิงค์นี้เลยนะครับ https://line.me/R/ti/p/@224yxcyl

ทั้งหมดในบทความนี้สามารถดูเนื้อหารูปแบบวีดีโอแบบเต็มๆ ได้ที่นี่

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน 1 ติดตามต่อตอนหน้า

บทความพินอินซีรีย์นี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Attentionchinese และ Tutustory ยังไงฝากติดตามพวกเราทั้งคู่ด้วยนะครับ


ติดตาม Tutustory 图图是道 และเรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม Attentionchinese ได้ทาง


อ้างอิง

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  • ปันปัน 林永珪

    เหล่าซืออารมณ์ดีที่เชื่อว่าการเรียนภาษาต้องมาพร้อมความสบายใจ เป็น content creator ที่เดี๋ยวก็เป็นนักแสดง เดี๋ยวก็เป็นนักพากย์ เดี๋ยวก็เป็นครู