Read Chinese 30 Days - Beginner 5 - Feature Image

学习汉语的挑战 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับต้น เรื่องที่ 5

Last updated:

มาครึ่งทางกันแล้ววววว กับตอนที่ 5 ของระดับต้น ได้คำศัพท์กันไปกี่คำแล้วครับ ลองเขียนเป็นภาษาจีนมาเล่าหน่อยนะ จะได้ฝึกกัน ตอนนี้เราจะมาดูกันว่าความท้าทายในการเรียนภาษาจีนมีอะไรบ้าง มีใครเจอเหมือนกันอยู่ก็มาแชร์กันได้นะ

ของประจำมาอีกแล้ว 555 ใครเคยเป็นบ้างไหมครับ เรียนภาษาจีนไปสักพักก็เริ่มรู้สึกว่าเอ๊ะ เหมือนมันไม่ค่อยพัฒนาขึ้นเลยไม่เหมือนกันตอนเราเรียนช่วงแรกๆ เกมเองก็เคยเป็นครับ เอาจริงมันมีคนตั้งชื่อให้ภาวะนี้ด้วยนะ อยากรู้แล้วใช้มะว่ามันเป็นไง แล้วจะแก้ยังไง สนใจไปอ่านที่นี่ได้เลย

ใครยังไม่อ่านเรื่องก่อนหน้านี้แนะนำให้ไปอ่านก่อน กดที่ที่ด้านล่างนี้ได้เลย

พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

学习汉语的挑战

学习汉语真的是一个大挑战,但是我每天都努力学新的生词、练习汉字书写和听力。我用手机APP学习汉语,还读了很多的汉语书。我还看中国的电视节目,希望能提高自己的听力水平。虽然有时候感觉很困难,但我发现学习新语言是很有趣的事情。我觉得坚持下去,就一定会成功。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Xuéxí Hànyǔ de tiǎozhàn

Xuéxí Hànyǔ zhēn de shì yí ge dà tiǎozhàn, dànshì wǒ měitiān dōu nǔlì xué xīn de shēngcí, liànxí Hànzì shūxiě hé tīnglì. Wǒ yòng shǒujī APP xuéxí Hànyǔ, hái dú le hěn duō de Hànyǔ shū. Wǒ hái kàn Zhōngguó de diànshì jiémù, xīwàng néng tígāo zìjǐ de tīnglì shuǐpíng. Suīrán yǒu shíhou gǎnjué hěn kùnnan, dàn wǒ fāxiàn xuéxí xīn yǔyán shì hěn yǒuqù de shìqing. Wǒ juéde jiānchí xiàqu, jiù yídìng huì chénggōng.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

ความท้าทายของการเรียนภาษาจีน

การเรียนภาษาจีนเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่อย่างหนึ่งจริงๆ แต่ว่าทุกๆ วันฉันจะพยายามเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ฝึกเขียนตัวอักษรจีนและการฟัง ฉันใช้แอพพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือในการเรียนภาษาจีน และยังอ่านหนังสือภาษาจีนเยอะมาก ฉันยังดูรายการทีวีของประเทศจีน หวังว่าจะสามารถพัฒนาระดับการฟังของฉันได้ ถึงแม้ว่าบางครั้งฉันจะรู้สึกว่ามันยากลำบากมาก แต่ฉันพบว่าการเรียนภาษาใหม่เป็นเรื่องที่น่าสนุก ฉันคิดว่าการยืนหยัดทำต่อไป จะต้องประสบความสำเร็จแน่ๆ


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.ChinesePinyinThai
1真的zhēn deจริง
2挑战tiǎozhànความท้าทาย
3努力nǔlìพยายาม
4生词shēngcíคำศัพท์ใหม่
5练习liànxíฝึก
6听力tīnglìการฟัง
7电视diànshìทีวี
8节目jiémùรายการ
9提高tígāoพัฒนา
10水平shuǐpíngระดับ
11虽然suīránถึงแม้
12有时候yǒu shíhouบางครั้ง
13感觉gǎnjuéรู้สึกว่า
14困难kùnnanยากลำบาก
15发现fāxiànพบว่า
16语言yǔyánภาษา
17有趣yǒuqùน่าสนุก
18事情shìqingเรื่อง
19坚持jiānchíยืนหยัด
20成功chénggōngประสบความสำเร็จ


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่นิวสอนจีน ได้ทาง


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts
  • ครูพี่นิว 妞妞

    ติวเตอร์ภาษาจีนสายซีรีส์ ชอบดูซีรีส์จีนจนได้มาเรียนเอกภาษาจีน ได้ไปเรียนที่จีน กลับมาก็ยังวนเวียนกับงานสายภาษาจีนไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์ ล่าม นักแปล วิทยากร และอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน เราก็มีเวลาให้ซีรีส์จีนเสมอ

    View all posts