ระบบลิฟท์และชั้นที่จีน ไม่ได้เป็น B1 แต่เป็น -1

ไปขึ้นลิฟต์ที่จีนน่ะ ชั้นใต้ดิน B1 เป็น -1 แบบนี้ เรื่องนี้เจอมากับตัวตอนไปจีนครับเจอชั่นในลิฟต์ติดลบ!

แค่ในไทยแต่ละห้างแต่ละตึกนับชั้นคนละระบบก็ปวดหัวกันจะแย่อยู่แล้ว เดี๋ยวตึกนั้น ชั้นแรกเป็น G อีกทีเป็น 1 แต่พอชั้นต่อมา ตึกนึงเป็น 1 อีกตึก เป็น 2 ซะงั้น งงไปหมด

เอาจริงปัญหานี้มีจากวิธีการนับชั้นแบบ อังกฤษ และ อเมริกาครับ

แบบอังกฤษนี่น่ะ จะเรียกชั้นแรก ที่อยู่บนดินเนี่ยว่า Ground Floor จะย่อในลิฟท์ว่า G แต่จะมองว่าเป็นชั้นที่ 0 และจะนับชั้นต่อไปเป็น 1, 2, 3 ไปเรื่อยๆ

ฝั่งอเมริกา ชั้นแรกจะเรียกว่า Ground Floor เหมือนกันแต่จะมองว่าเป็น 1 ปุ่มลิฟท์เลยจะมีทั้ง G หรือ 1 ก็ได้ แต่ชั้นต่อๆไป จะเป็น 2, 3, 4, 5 ไปเรื่อยๆ

ส่วนชั้นใต้ดินจะนับเป็น B1, B2, B3 ไปเรื่อยๆ เหมือนกันทั้ง 2 แบบ

แต่ที่จีนพอไปเจอป้าย หรือ ลิฟท์ส่วนใหญ่จะเจอเป็นติดลบน่ะสิ ไล่ตั้งแต่ -1, -2, -3 ไปเลย แถมเรียกกันเป้นปกติว่า 负一层 จะเข้าใจเลยว่าคือใต้ดินชั้นที่หนึ่ง มีคนคอยมาสอนด้วยว่า B1 จะเทียบแล้วเป็น -1 นะ แบบนี้

ตอนเจอครั้งแรกก็งงไปแปปนึงเหมือนกัน แล้วก็ค่อยเดาได้ว่าอ้อ -1 เนี่ยมันคือชั้นใต้ดิน จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ที่จีนหรอกนะครับ การนับชั้นแบบนี้จะเจอในในหลายๆ ประเทศแถบยุโรปเลย หลักการจะเหมือนของอังกฤษ แต่ระบบติดลบจะใช้ G เป็นเลข 0 ไป

แต่ที่จีนพิเศษกว่าคือ บนดินของอเมริกา และใต้ดินของยุโรปมาเจอกัน

นับ 1, 2, 3, 4 และ -1, -2, -3, -4 ไม่มี 0 ก็เลยจะเห็นเวลาเทียบชั้นเป็นภาษาอังกฤษจะเป็นแบบนี้ 二楼 แปลเป็น First Floor ก็งงดีนะ

ยังไงก็ตาม ปัจจุบัน ห้างและตึกหลายๆ ที่ก็เริ่มใช้ชั้นใต้ดินเป็น B1 B2 กันเยอะขึ้นแล้วนะครับ ก็เลยจะเจอปนกันไปมาหมดทุกระบบแล้ว

เอาจริงแบบจีนก็เข้าใจง่ายดีนะ ใครเคยงงเรื่องอะไรแปลกๆ ที่จีนอีกบ้าง มาคุยกัน


ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


Author

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา