Read Chinese 30 Days - Beginner 8 - Feature Image

去北京旅游 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับต้น เรื่องที่ 8

Last updated:

ใครเคยไปเที่ยวจีนบ้าง แล้วไปเมืองไหนกันมาบ้างครับ ลองมาเล่าเป็นภาษาจีนให้ฟังหน่อย จะได้ฝึกกัน ในตอนนี้เราจะไปอ่านว่า ถ้าเราไปเที่ยวปักกิ่งจะมีอะไรให้ทำบ้าง และ จะได้เอาประโยคไปไว้ใช้เล่าเรื่องของตัวเองกัน

เทคนิกเรียนภาษาวันนี้ เอาจริงก็ไม่ใช่เทคนิกซะทีเดียว แต่จะมาพากันไปวิเคราะห์ว่ากระบวนการเรียนรู้ของเราจริงๆ แล้วมันทำงานยังไง จะได้เอามาปรับใช้ให้เหมาะกับเรา เพราะไม่ใช่ทุกคนที่ใช้วิธีเดียวกันแล้วจะไปได้สวยเสมอไปนะ สนใจไปอ่านที่นี่ได้เลย

ใครยังไม่อ่านเรื่องก่อนหน้านี้แนะนำให้ไปอ่านก่อน กดที่ที่ด้านล่างนี้ได้เลย

พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

去北京旅游

我去年去了北京。我去了天安门,故宫,颐和园等地方。我在小吃街尝了很多北京的小吃,比如炸酱面、北京烤鸭。我还坐了三轮车,感受了北京的生活。我对中国的历史和文化感到很有兴趣,希望再有机会回北京来旅游。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Qù Běijīng lǚyóu

Wǒ qùnián qù le Běijīng. Wǒ qù le Tiān’ānmén, Gùgōng, Yíhéyuán děng dìfang. Wǒ zài xiǎochī jiē chángle hěn duō Běijīng de xiǎochī, bǐrú Zhájiàngmiàn, Běijīng kǎoyā. Wǒ hái zuòle sānlúnchē, gǎnshòu le Běijīng de shēnghuó. Wǒ duì Zhōngguó de lìshǐ hé wénhuà gǎndào hěn yǒu xìngqù, xīwàng zài yǒu jīhuì huí Běijīng lái lǚyóu.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

ไปเที่ยวปักกิ่ง

เมื่อปีที่แล้วฉันไปปักกิ่งมา ฉันไปเทียนอันเหมิน พระราชวังต้องห้าม พระราชวังฤดูร้อนและสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย ฉันกินของกินเล่นมากมายที่ย่านของกินของปักกิ่ง เช่น จาจังเมียน (บะหมี่ซอสดำแบบจีน) เป็ดปักกิ่ง ฉันยังนั่งรถสามล้อ สัมผัสชีวิตที่ปักกิ่ง ฉันสนใจประวัติศาสตร์จีนและวัฒนธรรมจีน ฉันหวังว่าจะมีโอกาสกลับมาเที่ยวที่ปักกิ่งอีกครั้ง


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.ChinesePinyinThai
1去年qùniánปีที่แล้ว
2地方dìfāngสถานที่
3小吃xiǎochīของกินเล่น
4比如bǐrúเช่น
5感受gǎnshòuสัมผัส
6生活shēnghuóชีวิต
7历史lìshǐประวัติศาสตร์
8文化wénhuàวัฒนธรรม
9机会jīhuìโอกาส
10旅游lǚyóuเที่ยว


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่นิวสอนจีน ได้ทาง


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  • ครูพี่นิว 妞妞

    ติวเตอร์ภาษาจีนสายซีรีส์ ชอบดูซีรีส์จีนจนได้มาเรียนเอกภาษาจีน ได้ไปเรียนที่จีน กลับมาก็ยังวนเวียนกับงานสายภาษาจีนไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์ ล่าม นักแปล วิทยากร และอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน เราก็มีเวลาให้ซีรีส์จีนเสมอ