Read Chinese 30 Days - Beginner 9 - Feature Image

我的宠物 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับต้น เรื่องที่ 9

Last updated:

เผลอแป๊ปๆ ก็ใกล้จะจบกิจกรรมแล้วเนอะ เร็วจนน่าใจหาย ดีใจที่ทุกคนอยู่กันมาถึงเรื่องที่ 9 นะครับ สุดยอดมากๆ ขอชมจากใจเลย ในเรื่องนี้ของระดับต้นจะพาไปดูคำศัพท์ของสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ว่าถ้าเป็นภาษาจีนเราจะเล่าเรื่องพวกเขายังไง ได้ศัพท์แล้วอย่าลืมเอาไปใช้กันนะ

เทคนิกเรียนภาษาวันนี้ (อีกแล้ว 🤣) มาแชร์ประสบการณ์ครับ ว่ากันว่าอยากเก่งภาษาไหนก็ต้องเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้เป็นภาษานั้น ก็เลยไปลองเปลี่ยน คอม เเท็ปเล็ต และ มือถือเป็นภาษาจีนซะเลย ได้ผลจริงไหม อะไรที่ควรระวังบ้าง สนใจไปอ่านที่นี่ได้เลย

ใครยังไม่อ่านเรื่องก่อนหน้านี้แนะนำให้ไปอ่านก่อน กดที่ที่ด้านล่างนี้ได้เลย

พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

我的宠物

我有一只可爱的狗,名叫旺财。我每天早上喂旺财吃早饭,然后带它出去散步。我经常和旺财玩球,让它去拿球回来。旺财非常聪明,可以听懂我的话。当我回到家的时候,旺财常常跑出来找我,让我感到很温暖。我很爱我的旺财,它就像我的家人。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Wǒ de chǒngwù

Wǒ yǒu yì zhī kě’ài de gǒu, míng jiào Wàngcái. Wǒ měitiān zǎoshang wèi Wàngcái chī zǎofàn, ránhòu dài tā chūqu sànbù. Wǒ jīngcháng hé Wàngcái wán qiú, ràng tā qù ná qiú huílai. Wàngcái fēicháng cōngming, kěyǐ tīng dǒng wǒ de zhǐlìng. Dāng wǒ huí jiā de shíhou, Wàngcái chángcháng pǎo chūlai zhǎo wǒ, ràng wǒ gǎndào hěn wēnnuǎn. Wǒ hěn ài wǒ de Wàngcái, tā jiù xiàng wǒ de jiārén.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

สัตว์เลี้ยงของฉัน

ฉันมีสุนัขที่น่ารักอยู่หนึ่งตัว ชื่อว่าว่างไฉ ทุกเช้าฉันจะให้อาหารเช้าว่างไฉ หลังจากนั้นพามันออกไปเดินเล่น ฉันมักจะเล่นบอลกับว่างไฉ ให้มันไปเอาบอลกลับมา ว่างไฉฉลาดมากๆ สามารถฟังคำพูดของฉันเข้าใจ เมื่อฉันกลับมาถึงบ้าน ว่างไฉมักจะวิ่งออกมาหาฉัน ทำให้ฉันรู้สึกอบอุ่นมาก ฉันรักว่างไฉของฉันมากๆ มันเป็นเหมือนกับคนในครอบครัวของฉันเลย


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.ChinesePinyinThai
1早上zǎoshangตอนเช้า
2早饭zǎofànอาหารเช้า
3散步sànbùเดินเล่น
4经常jīngchángมักจะ/บ่อยๆ
5然后ránhòuหลังจากนั้น
6聪明cōngmingฉลาด
7dǒngเข้าใจ
8感到gǎndàoรู้สึก
9温暖wēnnuǎnอบอุ่น
10xiàngเหมือน


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่นิวสอนจีน ได้ทาง


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  • ครูพี่นิว 妞妞

    ติวเตอร์ภาษาจีนสายซีรีส์ ชอบดูซีรีส์จีนจนได้มาเรียนเอกภาษาจีน ได้ไปเรียนที่จีน กลับมาก็ยังวนเวียนกับงานสายภาษาจีนไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์ ล่าม นักแปล วิทยากร และอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน เราก็มีเวลาให้ซีรีส์จีนเสมอ