มาเรียนจีนผ่านไลฟ์กัน รวม 17 ไลฟ์สอนภาษาจีนและเล่าเรื่องจีน #1

#สร้างภาพเล่าเรื่อง #图图是道 #เรียนจีนผ่านไลฟ์ #เรียนภาษาจีน #เก่งจีนไปด้วยกัน

รู้ป่าวว่าเขามีสอนภาษาจีน และ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับจีนผ่านไลฟ์ให้เราได้เรียนภาษาจีนเพิ่มเติมกันฟรีๆ ใครอยากเรียนจีน ทบทวนภาษาจีน หรือ ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับจีน วันนี้ “สร้างภาพเล่าเรื่อง 图图是道” รวมไลฟ์เด็ดๆ มาให้แล้วพร้อมสรุปจุดน่าสนใจ ว้นเวลาที่ไลฟ์ และช่องทางไปดูมาให้ ใครสนใจของเพจไหนไปติดตามกันไว้ได้เลย

1. เรียนจีน ให้ได้จีน

ไลฟ์สอนภาษาจีนโดย คุณสุ่ยหลิน ที่ไลฟ์สอนภาษาจีนมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ในไลฟ์จะเน้นการช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนไทยที่เรียนภาษาจีน เช่นคำความหมายใกล้เคียง ไวยากรณ์ที่คนไทยมักใช้ผิด มาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ และเรียนไปด้วยกัน ในไลฟ์ยังมีคำถามให้ลองฝึกกันด้วยว่าเข้าใจเนื้อหาที่ตอบไปไหม นอกจากนี้ยังมีการเล่าเรื่องต่างๆที่ไม่มีในหนังสือเรียนให้ฟังเพลินๆกันในไลฟ์อีกด้วย

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันอาทิตย์ 20:00 น. (ถ้าเป็นช่วงวันหยุดจะ live วันสุดท้ายก่อนวันรุ่งขึ้นเป็นวันเรียนหรือวันทำงานค่ำ)

ช่องทางที่ไลฟ์:

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

 • Instagram: chineseexpert

2. Poppy Yang

อีกหนึ่งไลฟ์สอนภาษาจีนที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยวิธีการสอนที่เข้าใจง่ายและเชื่อว่าภาษาจีนควรจำอย่างเป็นธรรมชาติไม่ต้องท่องจำ หัวข้อในไลฟ์จะเปลี่ยนไปหลากหลายรูปแบบ เช่น สรุปคำศัพท์ ประโชคที่ใช้บ่อย เรียนผ่านบทความ เทคนิคการพูดจีน ภาษาจีนสำหรับเด็ก ภาษาจีนสำหรับธุรกิจ ภาษาจีนสำหรับการนำเที่ยว หรือแม้กระทั่งมีคุยเล่นเป็นภาษาจีนเพื่อฝึกการฟัง

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวัน 20:15 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

3. CLICK7Club จีน&ไลฟ์สไตล์

ไลฟ์ที่จะพาคุณไปเรียนรู้ภาษาจีนแบบสำเนียงมาตรฐาน การสอนเป็นสไตล์เล่าเรื่องและเชื่อมโยงกับคำศัพท์ พร้อมออกเสียงให้ฟังอย่างถูกต้อง และให้เดาความหมายไปด้วยกัน ไม่ต้องห่วงว่าจะเร็วไปจนตามไม่ทัน เพราะเหล่าซือป็อปจะคอยทวนให้อยู่เรื่อยๆ คุณจะได้ทั้งภาษาจีนและเซนส์ของภาษาในการเดาไปด้วยพร้อมกัน

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันอังคาร เวลา 20:30 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

4. เรียนภาษาจีนออนไลน์ กับ Bubugao

อีกหนึ่งไลฟ์ที่หลากหลายและน่าสนใจโดย 步步高 (Bùbùgāo) มีหลายวันให้เลือกรับชมได้ วันจันทร์ และ อังคาร มักจะเป็นหัวข้อที่ไลฟ์โดยใช้ภาษาจีนพูดเป็นหลัก เพื่อให้ได้ฝึกภาษาจีนในการฟังและตอบโต้ วันอื่นๆ จะเป็นการสอนภาษาจีนทั้งเพื่อเตรียมสอบ HSK และ ใช้งานจริง มีรูปแบบการสอนหลากหลายรูปแบบ เช่น นำข้อสอบมาให้ฝึกอ่านฝึกดูกัน พร้อมแปล ชี้คำศัพท์และไวยากรณ์ต่างๆ ไปด้วย

วันเวลาที่ไลฟ์:

 • ทุกวันจันทร์ อังคาร และ เสาร์ เวลา 22:00 – 23:00 น.
 • ทุกวันศุกร์ เวลา 21:30 – 22:30 น.
 • ทุกวันอาทิตย์ เวลา 19:00 – 20:30 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

5. ปันปัน attentionchinese

เมื่อนักแสดงมาเป็นคุณครูสอนภาษาจีน การไลฟ์ย่อมไม่ธรรมดาอีกต่อไป อยากดูไลฟ์ที่พลังงานของผู้ไลฟ์เหลือล้น สอนภาษาจีนมีความกวน แกงเป็นระยะ ต้องห้ามพลาดไลฟ์นี้เลย ปันปันจาก attentionchinese เจ้าของ #พูดยันตี๋ จะพาคุณไปสนุกกับภาษาจีนในอีกรูปแบบที่ทั้งสนุกและเข้าใจง่าย

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันอังคาร เวลา 20:30 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

6. ครูพี่นิว Krupnewsornjeen

ไลฟ์สอนภาษาจีนแบบเข้าใจง่ายพร้อมขีดเขียนอักษรจีนให้ดูไปพร้อมๆ กัน ครูพี่นิวจะมาสอนภาษาจีนแบบน่ารักๆ ด้วยสไลด์ที่ทุกอย่างจะซอฟท์ลงด้วยสีพาสเทล ให้เราได้เรียนรู้อักษรจีน คำศัพท์ และไวยากรณ์ไปด้วยกันแบบเข้าใจง่ายๆ แถมจบไลฟ์ยังเอาสไลด์มาโพสต์ลงให้ทั้งทาง Facebook และ Instagram อีก

วันเวลาที่ไลฟ์: วันจันทร์และพฤหัส เวลา 21:00 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

 • Instagram: krupnewsornjeen

7. หนึ่ง Bhuurich

ไลฟ์สอนภาษาจีนผ่านเรื่องเล่าและนิทานโดย bhuurich จากเพจ Chinese Unlimit 汉语无限 (แต่ไลฟ์แค่ TikTok นะ 🤣) ไลฟ์ช่องนี้จะพาทุกคนไปพบกับนิทานก่อนนอนน่ารักๆ ได้เรียนรู้ภาษาจีนที่เจอบ่อยในชีวิตจริงแบบเข้าใจง่าย พร้อมทั้งสอนคำศัพท์และไวยากรณ์ไปพร้อมๆกัน พอรู้ตัวอีกทีก็ซึมซับไปแล้ว ในช่วงต้นไลฟ์จะอ่านนิทานและแปลความหมาย ทีเด็ดคือช่วงท้ายไลฟ์จะเปิดโอกาสให้ทุกคนขึ้นมาฝึกอ่านนิทานด้วยกัน เหมาะสำหรับผู้เริ่มเรียนเพื่อฝึกออกเสียง ได้เรียนรู้จุดที่อ่านโทนเสียงผิดและฝึกให้คล่อง รวมถึงเพื่อนๆ ที่ทิ้งภาษาจีนไปนานและอยากกลับมาทบทวนภาษาจีน

วันเวลาที่ไลฟ์: วันพุธ และ เสาร์ เวลา 19:00 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: bhuurich

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

8. ครูพี่ลี่ AngbaoAcademy

ไลฟ์ที่จะมาเติมความสดใสพร้อมกับเรียนภาษาจีน ครูพี่ลี่จะมาพาทุกคนไปเรียนรู้ภาษาจีนแบบง่ายๆ พร้อมเกมให้เล่นเพื่อทายอักษรจีนหรือคำศัพท์ สไตล์การเล่าเรื่องและสอนแบบน่ารักๆ ที่ไปไม่เร็วไม่ช้าจนเกินไปให้ทุกคนสามารถโต้ตอบกับผ่านคอมเมนท์ได้ด้วย

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันอังคารและพฤหัส เวลา 19:00 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

9. ครูยลสอนจีน

ครูยลจะมาพาทุกคนไปเรียนภาษาจีนผ่านไลฟ์ที่สอนและตอบคำถามเกี่ยวกับภาษาจีนได้อย่างละเอียด เจาะลึก แถมเข้าใจง่ายๆ ถามอะไรไปก็ตอบให้อย่างละเอียด แถมบางทีทำคลิปมาตอบย้อนหลังให้อีก

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันเสาร์ เวลา 15:00 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: kru.yonl

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

10.จีนง่ายๆby_เหล่าซือแนน

อีกหนึ่งไลฟ์ที่จะมาทำให้ภาษาจีนเป็นเรื่องง่ายๆ สอนภาษาจีนให้คุณพร้อมใช้งานได้จริง และเล่าเรื่องต่างๆเกี่ยวกับเมืองจีนไปด้วย อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจนั่นคือมีการแนะนำเกี่ยวกับการเริ่มต้นเรียนจีนด้วยตนเองอีกด้วย

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันศุกร์ เวลา 20:30 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: chinesewith_meijun

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

11. จีนจัด

ไลฟ์นี้ไม่สอนภาษาจีน 🤣 (ณ ตอนนี้) คุณชมพู YouTuber ไลฟ์สไตล์เกี่ยวกับเมืองจีนจะมาพาคุณไปเมาท์มอยประสบการณ์ตอนเรียนอยู่ที่จีน เล่าเรื่องเกี่ยวกับจีน ให้คุณได้ฟังเพลินๆ แถมให้อารมณ์เหมือนเพื่อคุยเล่นกัน ถามอะไรไปก็แชร์มาหมด อยากรู้เรื่องแบบนี้พลาดไม่ได้แล้ว

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันพุธ เวลา 21:00 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • Instagram: chomchawa

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

12. PikunStory

อีกหนึ่งไลฟ์ที่จะให้ความรู้สึกเหมือนการเมาท์กับเพื่อนผู้หญิง คุณพิกุลจะมาแชร์ประสบการณ์การเรียนภาษาจีน เรียนที่เมืองจีน แถมที่สำคัญคือการมีแฟนเป็นคนจีน ในรูปแบบภาษาที่เข้าใจง่ายเป็นกันเอง

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันหลังเวลา 20:00 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: pikunjung

13. รุ่งระวี ศรีปักกิ่ง

ไลฟ์แบบอัดแน่นความรู้ภาษาจีน โดยเหล่าซือรุ่งระวี เจ้าเก่า เจ้าเดิม ที่จะพาคุณมาเรียนภาษาจีนให้เป๊ะตั้งแต่การออกเสียง ไปจนถึงบทเรียนในระดับต่างๆ เอาแบบใช้พื้นที่ในการจำอย่างเต็มที่ ได้วิชาไปเน้นๆ แถมเหล่าซือพลังงานล้นเหลือเสียงดีไม่มีตกตลอดไลฟ์

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันอาทิตย์ พุธ และศุกร์ เวลา 21:00 – 22:00 น.

ช่องทางที่ไลฟ์:

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

 • TikTok: runglovely3

14. แจ็ค จีนอินสไปร์

ไลฟ์สอนจีนที่บรรยากาศเหมือนเพื่อนๆ มาติวกัน คุณแจ็คจะมาสอนจีนด้วยเทคนิคส่วนตัวที่เชื่อว่าอักษรจีนจำได้ง่ายๆ ไม่ต้องคัด ผ่านทั้งการวิเคราะห์อักษรเพื่อแนะนำเทคนิคการจำส่วนตัว และคำถามให้ลองเดาความหมายกัน

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวัน เวลา 22:00

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: krujacktv

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

15. Ploy Phakakul

พามาไลฟ์ที่สอนทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษไปพร้อมกัน คุณพลอยจะมาพาไปไลฟ์ที่ทั้งสอนคำศัพท์ รูปประโยคและไวยากรณ์ทั้งภาษาอังกฤษและจีน เข้าดูไลฟ์เดียวได้ทั้งสองภาษาเลย

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันพุธ เวลา 21:30 – 22:30

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: ployphakul16

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

 • Instagram: phakakul_ploy

16. อะไรก็จีน By เฉินเหล่าซือ

ไลฟ์สอนภาษาจีนที่ปูพื้นกันตั้งแต่เริ่มต้นตั้งแต่พื้นฐานจาก พินอิน การสอน ผสมคำ ไปจรถึงเอกลักษณ์ที่ใช้แอพสมุดโน๊ตบนไอแพดมาคอยเขียนอักษรจีน สอนเขียนตามเส้นขีด ให้ทุกคนได้เรียนรู้ไปด้วยกัน

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันอังคารและพฤหัส เวลา 20:30

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: chenlaoshi35

ช่องทางติดตามอื่นๆ:

17. สร้างภาพเล่าเรื่อง 图图是道

สุดท้ายละขอ Tie-in เพจตัวเองหน่อย 🤣 จริงๆ เราจบแคมเปญไลฟ์ตลอดเดือนตุลาคมกันไปแล้ว แต่แอดมินอยากทดลองไลฟ์ต่อทาง TikTok อีกสักหน่อย ในเดือนนี้เรายังคงคอนเซปต์ไม่สอนภาษาจีน แต่จะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภาษาจีนในแง่มุมต่างๆ พร้อมแชร์เนื้อหาที่น่าสนใจ (แต่ไม่จำเป็นต้องรู้ 🤣) ให้ทุกคนได้สนุกไปด้วยกัน ใครสนใจไลฟ์ยังไงติดตามได้ที่ TikTok: tutu.story เลย ถ้าหากมีการเพิ่มช่องทางอย่างไรจะมาอัปเดตให้กันอีกทีนะครับ

วันเวลาที่ไลฟ์: ทุกวันเสาร์ เวลา 21:00 น. (เฉพาะเดือน พ.ย.)

ช่องทางที่ไลฟ์:

 • TikTok: tutu.story

ช่องทางติดตามอื่นๆ:


อัดกันไป 17 ไลฟ์กับแบบจุกๆ ใครชอบสไตล์ไหนไปติดตามช่องทางนั้นๆ กันได้เลย หรือถ้าแฟนเพจคนไหนหรือเพจไหนมีไลฟ์ที่น่าสนใจอีกคอมเมนท์มาทิ้งไว้ได้เลยครับ เผื่อคนแชร์ไปจะได้เห็นด้วยแล้วแอดมินอาจจะนำมารวมในรอบต่อๆไป

สำหรับเพจไหนอยากให้รวมไลฟ์ไว้ด้วยในรอบหน้า ยังไงกรอกข้อมูลติดต่อไว้ใน Google Form นี้หน่อยนะครับ เผื่อมีรอบหน้าจะได้ติดต่อไป https://forms.gle/s7o4vxEWnvkxzh4L8


ติดตามเรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีน มาคุยกันได้ที่

Author

 • Game 黄俊宏

  กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  View all posts