รูปหัวใจแบบนี้มาหมายถึงความรักได้ยังไง?

ทำไมรูปหัวใจไม่ได้หมายถึงความรักล่ะ แถมยังวาดเป็นลูกสนนะ ไปไงมาไง แล้วมาเดี๋ยวเล่าให้ฟัง

ทุกวันนี้เห็นเจ้าสัญลักษณ์หัวใจนี้เต็มไปหมด แต่เคยสงสัยไหมว่าตั้งแต่เมื่อไหร่ที่หัวใจต้องเป็นรูปแบบนี้ทั้งๆ ที่ไม่เหมือนหัวใจจริงๆ แล้วทำไมถึงสื่อถึงความรักเรื่องนี้มีที่มาจากหลายเหตุผลรวมๆ กัน ถ้าถามว่าเจ้าสัญลักษณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ยังไม่สามารถตอบได้แน่ชัด แต่ก็มีหลายทฤษฎีเหมือนกันหนึ่งในทฤษฎีนั้นเช่นกันว่ามาจากรูปร่างของใน Silphium ที่มีรูปร่างคล้ายรูปหัวใจในสมัยโรมันโบราณ เจ้าใบนี้เป็นที่นิยมมากทั้งเอามาใช้ประกอบอาหารและขนมเพื่อเพิ่มรสชาติ และเอาไว้ใช้คุมกำเนิด นิยมมากจน Cyrene เมืองที่ขายเอาไปเป็นสัญลักษณ์บนเหรียญเงิน และก็สูญพันธุ์ไปแล้วแถมยังมีสัญลักษณ์ในสิ่งอื่นๆ แบบนี้ด้วย เห็นได้เลยว่าตอนนี้รูปหัวใจยังไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับความรักเลย

แต่องค์ประกอบแรกมาแล้วว่ามันเกิดเจ้าสัญลักษณ์นี้ มาดูอีกครึ่งนึงกันเรื่องความเชื่อว่าหัวใจเป็นที่อยู่ของความรักไม่รู้ว่าเริ่มมาตั้งแต่เมื่อไหร่ บ้างก็บอกว่าตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ หรือกรีกแล้ว

แต่ที่ชัดๆ เลยคือสมัยโรมัน ซึ่งมีความเชื่อว่านิ้วนางซ้ายมีเส้นเลือดที่ต่อตรงมาจากหัวใจ และใช้เป็นนิ้วสวมแหวนแต่งงานแถมในยุคกลางที่เริ่มวาดภาพมากขึ้น หัวใจยังมีรูปร่างคล้ายลูกสน (Pine Cone) เอาจริงมันก็คล้ายกับหัวใจจริงๆ มากกว่านะ เรื่องนี้เขาอ้างอิงจาก Galen แพทย์ชาวกรีกโบราณที่บอกว่าเป็นรูปร่างนี้ และ เอามาวาดภาพการมอบหัวใจให้คนที่รักหรือพระเจ้า เพราะเชื่อว่าความรักคือการให้ทั้งหมดของตัวเองจนกระทั่งในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 13 -14 ศิลปินได้เริ่มลองวาดหัวใจในรูปแบบใหม่ๆ เริ่มมีการใช้สัญลักษณ์ หัวใจแบบมีโค้งสองหยักมามากขึ้น

Jehan de Grise and his workshop, “The Heart Offering,” 1338-1344. Illustration from The Romance of Alexander, Bodleian Library, Oxford, England.

อย่างภาพของนี้ในปี 1344 หลังจากนั้นก็เริ่มบูมถึงขนาดที่ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ถูกนำมาทำเป็นลวดลายและเครื่องประดับ เป็นที่นิยมไปทั่วยุโรปจนมาถึงปัจจุบัน pop culture ยิ่งทำให้รูปหัวใจเป็นที่นิยมขึ้นไปอีกอย่าง I ♥ NY แบบนี้ คนก็สามารถเข้าใจได้เลยว่า ♥ คือรักนั่นเองดูไปดูมาก็ซับซ้อนมากๆ เลย แล้วความรักของแต่ละคนเป็นรูปอะไรบ้าง คอมเมนท์มาบอกกันหน่อย

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่

อ้างอิง

  • https://www.vermontpublic.org/podcast/but-why-a-podcast-for-curious-kids/2022-02-11/why-is-the-heart-a-symbol-of-love
  • https://www.history.com/news/what-is-the-origin-of-the-heart-symbol
  • https://ideas.ted.com/how-did-the-human-heart-become-associated-with-love-and-how-did-it-turn-into-the-shape-we-know-today/
  • https://www.youtube.com/watch?v=d9Yb6pQagHs&t=4s

Author

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts