Read Chinese 30 Days - Beginner 6 - Feature Image

我最喜欢的中国菜 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับต้น เรื่องที่ 6

Last updated:

มาต่อกันที่ครึ่งหลัง ไม่รอแล้วนะ 55 😁 เรื่องที่ 6 ของระดับต้นนี้เรามาลองดูเรื่องอาหารจีนกันบ้างดีกว่า เผื่อเวลาจะไปพูดให้คนจีนฟังว่าชอบอะไร จะได้มีแพทเทิร์นไปเล่าได้ จำศัพท์และประโยคไปลองใช้เลย

ถึงช่วงประจำ คราวนี้มาแชร์ช่อง YouTube ที่เกมลองใช้ฝึกภาษาจีน เรียนภาษาจีนเองก็ต้องขยันหาเเหล่งข้อมูลเยอะหน่อยแหละ เอาจริงก็ยากไปสำหรับระดับต้น ไว้เดี๋ยวจะลองรวมแบบที่ง่ายๆให้ดูนะ แต่ก็ไปลองฟังๆ สำเนียงของหลายๆ คนให้ได้ความรู้สึกก่อน ยังไม่ต้องเข้าใจความหมายก็ได้ สนใจไปอ่านที่นี่ได้เลย

ใครยังไม่อ่านเรื่องก่อนหน้านี้แนะนำให้ไปอ่านก่อน กดที่ที่ด้านล่างนี้ได้เลย

พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

我最喜欢的中国菜

我最喜欢的中国菜是麻婆豆腐。我记得第一次在餐馆吃到它的时候,那个味道真的很美味。豆腐很嫩,而且辣椒和豆瓣酱的味道让人难以忘记。从那时以后,每次去中国餐馆,我都会点麻婆豆腐。我希望有一天我能自己做出这道菜。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Wǒ zuì xǐ huān de Zhōngguó cài

Wǒ zuì xǐ huān de Zhōngguó cài shì Má pó dòu fu. Wǒ jì de dì yī cì zài cānguǎn chīdào tā de shíhou, nà ge wèidào zhēn de hěn měiwèi. Dòu fu hěn nèn, ér qiě là jiāo hé dòubànjiàng de wèidào ràng rén nán yǐ wàng jì. Cóng nà shí yǐhou, měi cì qù Zhōngguó cānguǎn, wǒ dōu huì diǎn Má pó dòufu. Wǒ xīwàng yǒu yītiān wǒ néng zìjǐ zuò chū zhè dào cài.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

อาหารจีนที่ฉันชอบมากที่สุด

อาหารจีนที่ฉันชอบมากที่สุดคือเต้าหู้น้ำแดง (แบบจีน) ฉันจำได้ว่าครั้งแรกที่ได้กินมันที่ร้านอาหาร รสชาตินั้นมันช่างเลิศรส เต้าหู้นิ่มมาก แถมรสชาติของพริกกับซอสน้ำแดงนั้นทำให้ลืมได้ยากจริงๆ ตั้งแต่ตอนนั้นมา ทุกครั้งที่ไปร้านอาหารจีน ฉันก็จะต้องสั่งเต้าหู้น้ำแดง (แบบจีน) ฉันหวังว่าสักวันฉันจะสามารถทำอาหารจานนี้ให้ได้ด้วยตัวเอง


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.ChinesePinyinThai
1中国菜Zhōngguó càiอาหารจีน
2豆腐dòufuเต้าหู้
3的时候de shíhouตอนที่
4味道wèidàoรสชาติ
5nènนิ่ม
6辣椒làjiāoพริก
7jiàngซอส
8难以忘记nányǐ wàngjìลืมได้ยาก
9希望xīwàngหวังว่า
10美味měiwèiเลิศรส อร่อยมาก


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่นิวสอนจีน ได้ทาง


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  • ครูพี่นิว 妞妞

    ติวเตอร์ภาษาจีนสายซีรีส์ ชอบดูซีรีส์จีนจนได้มาเรียนเอกภาษาจีน ได้ไปเรียนที่จีน กลับมาก็ยังวนเวียนกับงานสายภาษาจีนไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์ ล่าม นักแปล วิทยากร และอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน เราก็มีเวลาให้ซีรีส์จีนเสมอ