Difference between Chinese, Korean and Japanese Chopsticks Cover

ตะเกียบของจีน เกาหลี และ ญี่ปุ่น ต่างกันยังไง

🥢 ตะเกียบของจีน เกาหลี และ ญี่ปุ่น ต่างกันยังไง มาดูกัน!

ตะเกียบเริ่มต้นจริงๆ แล้วก็มาจากอารยธรรมจีนนี่แหละครับ แล้วแพร่หลายไปทั่วเอเชียตะวันออกจนมาทั่วโลกในปัจจุบัน เกี่ยวกับตะเกียบโดยละเอียดเคยเขียนไว้แล้ว เดี๋ยวแปะลิงค์ไว้ให้อ่านเผื่อใครอยากอ่านเพิ่มเติม

Difference between Chinese, Korean and Japanese Chopsticks 1

📌 ความแตกต่างของตะเกียบแต่ละประเทศ

🇨🇳 ตะเกียบจีน: ยาวที่สุด มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปลายมน ขนาดยาวประมาณ 7.6 นิ้ว (อาจจะมีขนาดอื่นๆอีก) วัสดุที่ใช้ทำตะเกียบมีหลากหลาย เช่น ไม้ พลาสติก โลหะ เป็นต้น แต่นิยมไม้เป็นส่วนใหญ่

🇯🇵 ตะเกียบญี่ปุ่น: สั้นกว่าตะเกียบจีน เรียวกว่า และปลายแหลม นิยมทำด้วยไม้หรือพลาสติก

🇰🇷 ตะเกียบเกาหลี: มีรูปร่างแบน ปลายแหลมหรือปลายแบน วัสดุที่ใช้ทำตะเกียบมักเป็นโลหะ

Difference between Chinese, Korean and Japanese Chopsticks 2

🤔 คำถามคือทำไมถึงแตกต่างกันได้ขนาดนี้?

ความแตกต่างของตะเกียบแต่ละประเทศนั้นสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันของแต่ละประเทศ

🇨🇳 ตะเกียบจีน: นิยมใช้ตะเกียบยาวและหนา เนื่องจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของจีนนั้นให้ความสำคัญกับการทานอาหารร่วมกันเป็นครอบครัวหรือกลุ่มใหญ่ ลองนึกดูว่าอาหารอยู่กลางโต๊ะจีน ตะเกียบสั้นๆ คงไม่ถนัด ตะเกียบยาวและหนาจึงช่วยให้จับอาหารที่อยู่ได้ง่ายและสะดวกในการแบ่งอาหารให้ผู้อื่น

และยังมีความเชื่อว่าทำไมต้อง 7.6 นิ้วอีกด้วย 七寸六分 มาจาก 七情六欲 (qī qíng liù yù | อารมณ์ทั้ง 7 และ ความปรารถนาทั้ง 6 ของมนุษย์) อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

🇯🇵 ตะเกียบญี่ปุ่น: นิยมใช้ตะเกียบสั้นและเรียว เนื่องจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของญี่ปุ่นนั้นมักเป็นแบบชุดใครชุดมัน การมีตะเกียบสั้นช่วยให้ใช้ได้คล่องมือกว่า และการออกแบบให้ปลายแหลมชีวยให้คีบก้างปลาออกได้ง่ายกว่า

🇰🇷 ตะเกียบเกาหลี: นิยมใช้ตะเกียบแบน แต่สาเหตุจริงๆ แล้วก็ยังถกกันอยู่ บางกลุ่มบอกว่าเหมาะกับอาหารเกาหลีคีบข้าวคีบอาหารแล้วไม่หล่นง่าย บางกลุ่มก็บอกว่าทำให้คีบยากขึ้นเพื่อมีท่วงท่าในการรับประทานอาหารได้สวยงาม

ส่วนเรื่องทำไมถึงนิยมใช้เป็นโลหะ แรกเริ่มเป็นเครื่องเงินครับจะใช้กันในกลุ่มชนชั้นสูงเพื่อใช้ตรวจสอบยาพิษกันไปเลย ชาวบ้านก็ใช้ไม้น่ะแหละ แต่พอมาถึงยุคสงครามโลกการใช้ตะเกียบไม้แล้วต้องเปลี่ยนบ่อยๆ สู้ใช้เป็นโลหะที่มีราคาถูกลงแล้วในสมัยนั้นแล้วเก็บไปยาวๆกันดูแล้วจะคุ้มกว่า ก็เลยแพร่หลายกันมา

เรื่องเครื่องเงินตรวจพิษได้จริงไหม เคยทำวีดีโอไว้ สนใจลองดูลิงค์นี้ได้เลย

แต่ปัจจุบันพอมีพลาสติกเข้ามาและการติดต่อกันได้ง่ายแล้ว ทุกชาติก็ผสมผสานเรื่องวัสดูและรูปแบบกันไปหมดแล้ว ส่วนพี่ไทยนั้น… รับมาหมดครับ 5555

💬 เจอตะเกียบครั้งหน้า หรือลองไปเช็กตะเกียบที่บ้านว่า ที่เราใช้อยู่น่าจะเหมือนของที่ไหนนะ


🚨 อย่างไรก็ตาม ลักษณะของตะเกียบที่กล่าวถึงในบทความนี้นั้นเป็นเพียงลักษณะเด่นๆ เท่านั้น เดี๋ยวนี้มีการใช้ตะเกียบที่หลากหลาย ไม่สามารถฟันธงได้ชัดเจนว่าเป็นของประเทศอะไร ทั้งด้วยเหตุผลทางต้นทุน ความนิยม และอีกหลายเหตุผล ยิ่งเป็นตะเกียบประเภทใช้แล้วทิ้งด้วยแล้ว แยกไม่ออกเลยแหละ


อ้างอิง:


ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่

Difference between Chinese, Korean and Japanese Chopsticks End

Author

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts