Read Chinese 30 Days - intermediate Day 1 - Feature Image

中国的公共交通系统 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับกลาง เรื่องที่ 1

Last updated:

ระดับกลางมาแล้ว แนะนำกันนิดหน่อยก่อน บทความของกิจกรรมนี้จะมีทั้งหมด 5 ส่วนคือ คลิปเสียงอ่าน ภาษาจีน พินอิน แปลไทย และคำศัพท์

เรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง เพื่อการฝึกที่ดีและได้ผล แนะนำให้อ่านตัวจีนพร้อมเปิดคลิปเสียงไปด้วย โดยที่ยังไม่อ่านพินอิน และความหมายภาษาไทย เมื่อจบแล้วลองเดาความหมายแล้วค่อยลงไปเปิดอ่านภาษาไทยนะครับ (ตอนนี้ปิด พินอิน แปลไทย และ คำศัพท์เอาไว้อยู่ ไว้ไปกดเปิดดูนะ) วิธีนี้เป็นวิธีที่เกมใช้บ่อยๆ

แรกๆ จะยากสักหน่อย แต่จะช่วยให้พัฒนาได้ดีครับ สำหรับใครที่ยังจำตัวจีนได้ไม่เยอะอ่านพร้อมพินอินได้เลยนะครับ อยากอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิกการฝึกภาษาจีนผ่านการอ่าน อ่านได้ที่นี่เลย

ไม่รอช้าแล้ว มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

中国的公共交通系统

在中国,公共交通系统又发达又方便。当你在大城市,你可以很容易找到地铁站。地铁是最快的交通方式之一,它连接了城市的各个角落。坐地铁可以迅速到达任何一个地方,避免了交通堵塞。

除了地铁,公交车也是一个常见的交通工具。在城市的每一个角落,你都可以看到公交车。它们有很多线路,可以带你去很多地方。

当然,如果你想更方便或私密一点,你可以选择出租车。在中国的街道上,随时都可以叫到一辆出租车。它们的颜色和款式各异,但都为人们提供了快速的出行方式。

总的来说,中国的公共交通系统非常完善。无论你在哪儿,总会有一种交通工具可以带你去你想去的地方。


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Zhōngguó de gōnggòng jiāotōng xìtǒng

Zài Zhōngguó, gōnggòng jiāotōng xìtǒng yòu fādá yòu fāngbiàn. Dāng nǐ zài dà chéngshì, nǐ kěyǐ hěn róngyì zhǎodào dìtiězhàn. Dìtiě shì zuì kuài de jiāotōng fāngshì zhī yī, tā liánjiē le chéngshì de gègè jiǎoluò. Zuò dìtiě kěyǐ xùnsù dàodá rènhé yígè dìfāng, bìmiǎn le jiāotōng dǔsè.

Chúle dìtiě, gōngjiāo chē yěshì yí ge chángjiàn de jiāotōng gōngjù. Zài chéngshì de měi yí ge jiǎoluò, nǐ dōu kěyǐ kàn dào gōngjiāochē. Tāmen yǒu hěnduō xiànlù, kěyǐ dài nǐ qù hěn duō dìfāng.

Dāngrán, rúguǒ nǐ xiǎng gèng fāngbiàn huò sīmì yìdiǎn, nǐ kěyǐ xuǎnzé chūzūchē. Zài Zhōngguó de jiēdào shang, suíshí dōu kěyǐ jiào dào yí liàng chūzūchē. Tāmen de yánsè hé kuǎnshì gèyì, dàn dōu wèi rénmen tígōng le kuàisù de chūxíng fāngshì.

Zǒng de lái shuō, Zhōngguó de gōnggòng jiāotōng xìtǒng fēicháng wánshàn. Wúlùn nǐ zài nǎr, zǒng huì yǒu yìzhǒng jiāotōng gōngjù kěyǐ dài nǐ qù nǐ xiǎng qù de dìfāng.


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

ระบบขนส่งสาธารณะของประเทศจีน

ที่ประเทศจีน ระบบการขนส่งสาธารณะทั้งพัฒนาก้าวหน้า ทั้งสะดวกสบาย เมื่อคุณอยู่ในเมืองใหญ่ๆ คุณสามารถหาสถานีรถไฟใต้ดินได้ง่ายๆ เลย รถไฟใต้ดินคือหนึ่งรูปแบบการเดินทางในเมืองที่รวดเร็วที่สุด มันเชื่อมต่อทุกมุมเมืองเข้าด้วยกัน การนั่งรถไฟใต้ดินทำให้สามารถไปถึงที่ไหนก็ตามได้อย่างรวดเร็ว แถมยังหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดได้อีกด้วย

นอกจากรถไฟใต้ดินแล้ว รถประจำทางก็ยังเป็นขนส่งสาธารณะที่พบเห็นได้บ่อยๆ คุณสามารถเห็นรถประจำทางได้ทุกมุมของเมือง รถเหล่านี้มีหลายสาย สามารถพาคุณไปได้หลายที่เลย

แน่นอนว่าหากคุณอยากจะสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวขึ้นอีก คุณก็สามารถเลือกใช้รถแท็กซี่ได้ ในประเทศจีนตามถนนหนทางต่างๆ คุณสามารถเรียกรถแท็กซี่สักคันได้ตลอดเวลา รถเหล่านี้มีหลายหลายทั้งสีและรูปแบบ แต่ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่แบบไหนก็ตามก็ยังถือว่าเป็นรูปแบบการเดินทางที่รวดเร็ว

กล่าวโดยสรุป ระบบการขนส่งสาธารณะของประเทศจีนนั้นเรียกได้ว่าดีพร้อม ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ต้องมีขนส่งสาธารณะสักรูปแบบที่สามารถพาคุณไปยังจุดหมายที่คุณต้องการได้แน่นอน


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.生词拼音ภาษาไทย
1公共交通系统gōng gòng jiāo tōng xì tǒngระบบการขนส่งสาธารณะ
2系统xì tǒngระบบ
3发达fā dáพัฒนา, เจริญเติบโต, เจริญรุ่งเรือง
4方式fāng shìรูปแบบ วิธีการ
5连接lián jiēเชื่อมต่อ, ต่อเชื่อมกัน, เชื่อมโยง
6角落jiǎo luòซอก, มุม
7堵塞dǔ sèอุด ตัน ติดขัด
8迅速xùn sùรวดเร็ว, ฉับไว
9避免bì miǎnหลีกเลี่ยง
10线路xiàn lùเส้นทาง, วงจร, สายรถ
11私密sī mìส่วนตัว
12随时suí shíทุกเวลา, ไม่ว่าเวลาไหน, ตลอดเวลา
13各异gè yìหลากหลาย แตกต่าง
14总的来说zǒng de lái shuōพูดโดยสรุปว่า…


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนและแปลโดย เกม Tutustory
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy และ ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ถ้าไหว ไปเรื่องต่อไปตรงนี้ได้เลย


ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Author

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts