Read Chinese 30 Days - intermediate 2 - Feature Image

颜色与个性的关联 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับกลาง เรื่องที่ 2

Last updated:

ระดับกลาง เรื่องที่ 2 มาแล้ว ทวนบทความก่อนหน้านี้ไปกันกี่รอบละ? ในบทความนี้เราจะพาไปดูเรื่องสีๆ กับความหมายในการออกแบบสื่อสาร

พร้อมบทความใหม่กันยัง? อย่าลืมมาคุยกันได้ทุกช่องทางนะ Facebook, Instagram, Line หรือช่องทางอื่นๆ ก็ได้นะ

เราคุ้นเคยกับเทคนิกกันแล้ว ไม่ต้องพูดกันเรื่องว่าอ่านยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดละล่ะ สำหรับใครที่เพิ่งมาครั้งแรกกลับไปอ่านวิธีการที่ช่วงเกริ่นของเรื่องที่ 1 ได้ที่นี่นะครับ อ่ะ ใครอ่านเทคนิกต่อไปของระดับต้นแล้ว ข้ามไป 录音 ได้เลย ใครยังลองอ่านเทคนิกไว้ลองใช้ดูนะครับ

เว็บเราไม่ได้มีแค่เนื้อหาให้เรียนเท่านั้น (ไม่งั้นจะต่างจากคนอื่นยังไง 55) มาเอาเทคนิกการเรียนรู้ด้วยตัวเองไปด้วยสิ อยากแชร์

เชื่อรึเปล่าว่า เรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง เราไม่ต้องทวนบ่อยๆ แต่ทวนตอนที่ใกล้จะลืม ทำให้สมองจำได้ดีกว่า เอาแบบ “ยาวไปไม่อ่าน” เรียนมาแล้วรีบทวนเลย แล้วเว้นระยะให้ห่างกันสักพักแล้วค่อยกลับมาทวน จะทำให้สมองเราต้องเค้นมันออกมา ทำแบบนี้ซ้ำหลายๆ ครั้งจะเข้าสู่ส่วนความทรงจำระยะยาว ประมาณนี้ แต่ถ้าอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เกมเคยเขียนไว้แล้วอ่านได้ที่นี่เลย

ได้เทคนิกไปแล้วก็มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

颜色与个性的关联

你有没有想过,你喜欢的颜色和你的个性有没有关系?在设计领域里,颜色和感情有一定的联系。

红色通常被认为是活力、热情和浪漫的象征,橙色被认为是温暖、积极和幸福的象征。黄色代表创造力和活力,绿色代表和谐和平静。蓝色被认为是专业和冷静的象征,紫色代表神秘和精神。灰色被认为是中性和稳重的颜色,棕色代表自然和舒适,米色代表稳定和温暖。紫红色代表高雅和浪漫。

颜色可以传递情感和意义,但颜色规则并非绝对。每个人对颜色的理解和感受都不同。因此,我们需要考虑用户的心理需求和文化背景等因素,并保证颜色的可识别性。最终目的是实现设计的最佳效果。

总之,你喜欢的颜色很可能是你个性的一个反映。通过了解颜色与情感的联系,我们不仅可以更好地理解自己,也能在设计等方面做出更加合适的选择。那么,你觉得你喜欢的颜色与你的个性有何关联呢?


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Yánsè yǔ gèxìng de guānlián.

Nǐ yǒuméiyǒu xiǎng guo, nǐ xǐhuan de yánsè hé nǐ de gèxìng yǒuméiyǒu guānxi? Zài shèjì lǐngyù li, yánsè hé gǎnqíng yǒu yīdìng de liánxì.

Hóngsè tōngcháng bèi rènwéi shì huólì, rèqíng hé làngmàn de xiàngzhēng, chéngsè bèi rènwéi wēnnuǎn, jījí hé xìngfú de xiàngzhēng. Huángsè dàibiǎo chuàngzàolì hé huólì, lǜsè dàibiǎo héxié hé píngjìng. Lánsè bèi rènwéi zhuānyè hé lěngjìng de xiàngzhēng, zǐsè dàibiǎo shénmì hé jīngshén. Huīsè bèi rènwéi zhōngxìng hé wěnzhòng de yánsè, zōngsè dàibiǎo zìrán hé shūshì, mǐsè dàibiǎo wěndìng hé wēnnuǎn. Zǐhóngsè dàibiǎo gāoyǎ hé làngmàn.

Yánsè kěyǐ chuándì qínggǎn hé yìyì, dàn yánsè guīzé bìng fēi juéduì. měi gè rén duì yánsè de lǐjiě hé gǎnshòu dōu bùtóng. Yīncǐ, wǒmen xūyào kǎolǜ yònghù de xīnlǐ xūqiú hé wénhuà bèijǐng děng yīnsù, bìng bǎozhèng yánsè de kěshíbiéxìng. Zuìzhōng mùdì shì shíxiàn shèjì de zuìjiā xiàoguǒ.

Zǒngzhī, nǐ xǐhuān de yánsè hěn kěnéng shì nǐ gèxìng de yíge fǎnyìng. Tōngguò liáojiě yánsè yǔ qínggǎn de liánxì, wǒmen bùjǐn kěyǐ gèng hǎo de lǐjiě zìjǐ, yě néng zài shèjì děng fāngmiàn zuò chū gèng jiā héshì de xuǎnzé. Nàme, nǐ juéde nǐ xǐhuān de yánsè yǔ nǐ de gèxìng yǒu hé guānlián ne?


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

ความสัมพันธ์ของสีและบุคลิก

คุณเคยคิดหรือไม่ว่าสีที่คุณชอบกับบุคลิกของคุณมีความสัมพันธ์กันหรือไม่ ในวงการงานออกแบบนั้น สีกับอารมณ์ความรู้สึกมีความเชื่อมโยงกันอย่างชัดเจน

สีแดงมักจะถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมีชีวิตชีวา ความเป็นมิตร และความโรแมนติก สีส้มเป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่น กระตือรือร้น และความสุข สีเหลืองเป็นตัวแทนของความคิดสร้างสรรค์และความมีชีวิตชีวา สีเขียวเป็นตัวแทนของความสามัคคีและความสงบ สีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมืออาชีพและความใจเย็น สีม่วงเป็นสัญลักษณ์ของความลึกลับและจิตวิญญาณ สีเทาถูกมองว่าเป็นสีของความเป็นกลางและความสุขุม สีน้ำตาลเป็นตัวแทนของความธรรมชาติและความสบาย สีเบจเป็นตัวแทนของความมั่นคงและความอบอุ่น สีม่วงอมแดงเป็นตัวแทนของความสง่างามและความโรแมนติก

สีเป็นสิ่งที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์และสื่อความหมายออกมาได้ แต่กฎเกณฑ์ของสีก็ไม่ใช่เรื่องตายตัว ความเข้าใจและความรู้สึกของแต่ละคนที่มีต่อสีก็จะต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องคำนึงถึงความต้องการ ภูมิหลังทางวัฒนธรรม และปัจจัยอื่นๆ ของผู้ใช้งาน รวมถึงความหมายอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ของสีต่างๆ ด้วย โดยมีเป้าหมายเพื่อให้งานออกแบบนั้นเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

กล่าวโดยสรุปแล้ว สีที่คุณชอบอาจเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงบุคลิกของคุณ การเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างสีและอารมณ์ความรู้สึกนั้น นอกจากจะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ก็ยังทำให้เกิดตัวเลือกที่เหมาะสมมากขึ้นในด้านการออกแบบและด้านอื่นๆ อีกด้วย แล้วคุณล่ะ คิดว่าสีที่คุณชอบกับบุคลิกของคุณมีความสัมพันธ์กันอย่างไรบ้าง


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.生词拼音ภาษาไทย
1设计领域shèjì lǐngyùวงการงานออกแบบ
2活力huólìความมีชีวิตชีวา
3象征xiàngzhēngเป็นสัญลักษณ์
4积极jījíความกระตือรือร้น
5创造力chuàngzàolìความคิดสร้างสรรค์
6和谐héxiéความสามัคคี
7神秘shénmìความลึกลับ
8精神jīngshénจิตวิญญาณ
9中性zhōngxìngความเป็นกลาง
10稳重wěnzhòngความสุขุม
11高雅gāoyáความสง่างาม
12传递chuándìถ่ายทอด ส่งต่อ
13心理需求xīnlǐ xūqiúความต้องการลึกๆ ในใจ
14jiāดี เยี่ยม
15反映fǎnyìngสะท้อน
16关联guānliànการเชื่อมโยง, ความสัมพันธ์, ความเกี่ยวข้อง


อ่านแล้วเป็นไง สีที่ชอบคือสีอะไรกัน มาคุยกันได้ที่ Facebook Page, Instagram หรือ Line เลยนะครับ อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen และ เกม Tutustory

สนใจเรื่องเกี่ยวกับสีเพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่เลย

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่ลี่ Angbaoacademy ได้ทางขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts
  • ครูพี่ลี่ Angbaoacademy

    ติวเตอร์ภาษาจีนรุ่นใหม่ไฟแรง เจ้าของ #เรียนจีนกับครูพี่ลี่ ที่มียอดวิวกว่า 11 ล้านครั้งบน Tiktok และสนุกสนานกับการทำงานสายภาษาจีน ไม่ว่าจะเป็นล่ามกองถ่าย วิทยากร แปลซีรีส์ พากย์เสียง และอื่นๆ อีกมากมาย

    View all posts