Read Chinese 30 Days - Intermediate 5 - Feature Image

北京生活的无尽魅力 | ฝึกอ่านภาษาจีน 30 วัน | ระดับกลาง เรื่องที่ 5

Last updated:

ครึ่งทางแล้ววววว กับตอนที่ 5 ของระดับกลาง ในตอนนี้เราจะพาไปดูว่าปักกิ่งมีอะไรบ้าง แล้วเสน่ห์ของเมืองนี้เป็นยังไง ลองเก็บรูปประโยคไว้เล่าเรื่องดูนะ

ได้ลองฝึกสรุปเป็นภาษาจีนกันบ้างแล้วหรือยังครับ ถ้ายังตอนนี้แนะนำว่าเริ่มได้แล้วนะ ฟีลกำลังมา จบกิจกรรมจะได้เขียนคล่องๆ เขียนมาโพสที่เฟสบุ๊กเพจหรือไลน์ก็ได้นะ เดี๋ยวจะได้คุยกัน ฮ่าๆ

ของประจำมาอีกแล้ว 555 ใครอ่านแล้วข้ามไปเลย ใครเคยเป็นบ้างไหมครับ เรียนภาษาจีนไปสักพักก็เริ่มรู้สึกว่าเอ๊ะ เหมือนมันไม่ค่อยพัฒนาขึ้นเลยไม่เหมือนกันตอนเราเรียนช่วงแรกๆ เกมเองก็เคยเป็นครับ เอาจริงมันมีคนตั้งชื่อให้ภาวะนี้ด้วยนะ อยากรู้แล้วใช้มะว่ามันเป็นไง แล้วจะแก้ยังไง สนใจไปอ่านที่นี่ได้เลย

ใครยังไม่อ่านเรื่องก่อนหน้านี้แนะนำให้ไปอ่านก่อน กดที่ที่ด้านล่างนี้ได้เลย

พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย


录音


短文 | บทความสั้น

北京生活的无尽魅力

北京,这座古老又充满活力的城市,总是吸引着无数人来这里打拼和体验。那么,在北京到底有哪些特别的体验等待着我们去发掘呢?

首先,北京的文化深度令人叹为观止。你可以骑着自行车,在胡同里穿梭,体验真正的老北京生活。还记得那些热情的大爷大妈吗?他们乐于与你分享这座城市的故事,时而又邀请你到家里品尝一壶好茶。

而且,北京是学习和工作的天堂!这里有清华、北大等顶级学府,有着无数的优秀人才,他们的故事和经验,总能启发你的思考。无论你的梦想是什么,这里总有一个平台等你去尝试。

当然,北京的夜晚也别有一番风味。夜深了,大街小巷仍然车水马龙,你可以在此时品尝北京小吃,与好友分享生活的点点滴滴。

最后,想要体验真正的北京生活,就要有冒险的心态。不怕困难,勇往直前,你会发现这里有着无尽的魅力和机会。

不论你是游客还是打工者,北京都有一片天空等你翱翔。欢迎来到北京,感受这座城市的独特魅力!来吧,加入这场北京的冒险,你绝不会后悔!


拼音 | พินอิน

ปิดไว้ก่อนเผื่อลองฝึกดูนะ อ่านจบแล้ว หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 拼音 | พินอิน เปิดตรงนี้ กดเลย

Běijīng shēnghuó de wújìn mèilì

Běijīng, zhè zuò gǔlǎo yòu chōngmǎn huólì de chéngshì, zǒngshì xīyǐn zhe wúshù rén lái zhèli dǎpèng hé tǐyàn. Nàme, zài Běijīng dàodǐ yǒu nǎxiē tèbié de tǐyàn děngdài zhe wǒmen qù fājué ne?

Shǒuxiān, Běijīng de wénhuà shēndù lìng rén tànwéi guānzhǐ. Nǐ kěyǐ qízhe zìxíngchē, zài hútong li chuānsuō, tǐyàn zhēnzhèng de lǎo Běijīng shēnghuó. Hái jìdé nàxiē rèqíng de dàye dàmā ma? Tāmen lèyú yǔ nǐ fēnxiǎng zhè zuò chéngshì de gùshi, shí ér yòu yāoqǐng nǐ dào jiā lǐ pǐncháng yì hú hǎo chá.

Érqiě, Běijīng shì xuéxí hé gōngzuò de tiāntáng! Zhèlǐ yǒu Qīnghuá, Běi dà děng dǐngjí xuéfǔ, yǒuzhe wúshù de yōuxiù réncái, tāmen de gùshi hé jīngyàn, zǒng néng qǐfā nǐ de sīkǎo. Wúlùn nǐ de mèngxiǎng shì shénme, zhèli zǒng yǒu yí ge píngtái děng nǐ qù chángshì.

Dāngrán, Běijīng de yèwǎn yě bié yǒu yì fān fēngwèi. Yè shēn le, dàjiē xiǎoxiàng réngrán chēshuǐ mǎlóng, nǐ kěyǐ zài cǐshí pǐncháng Běijīng xiǎochī, yǔ hǎoyǒu fēnxiǎng shēnghuó de diǎndiǎn dīdī.

Zuìhòu, xiǎngyào tǐyàn zhēnzhèng de Běijīng shēnghuó, jiù yào yǒu màoxiǎn de xīntài. Búpà kùnnan, yǒng wǎng zhíqián, nǐ huì fāxiàn zhèli yǒuzhe wújìn de mèilì hé jīhuì.

Búlùn nǐ shì yóukè háishì dǎgōngzhě, Běijīng dōu yǒu yí piàn tiānkōng děng nǐ áoxiáng. Huānyíng lái dào Běijīng, gǎnshòu zhè zuò chéngshì de dútè mèilì! Lái ba, jiārù zhè chǎng Běijīng de màoxiǎn, nǐ jué bú huì hòuhuǐ!


泰语翻译 | แปลไทย

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยลองเทียบดูว่าตรงแค่ไหน หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 泰语翻译 | แปลไทย กดเปิดตรงนี้ได้เลย

เสน่ห์อันไม่สิ้นสุดของชีวิตในปักกิ่ง

ปักกิ่ง เมืองอันเก่าแก่และเต็มไปด้วยชีวิตชีวาแห่งนี้ดึงดูดผู้คนนับไม่ถ้วนให้มาที่นี่เพื่อทำงานและสัมผัสประสบการณ์อยู่เสมอ แล้วประสบการณ์พิเศษอะไรล่ะ ที่กำลังรอให้พวกเราไปค้นพบในเมืองปักกิ่ง

ก่อนอื่น ความลึกซึ้งทางวัฒนธรรมของปักกิ่งนั้นเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก คุณสามารถขี่จักรยานผ่านตรอกซอกซอยและสัมผัสชีวิตปักกิ่งอันเก่าแก่อย่างแท้จริง ยังจำคุณลุงและคุณป้าที่กระตือรือร้นเหล่านั้นได้ไหมล่ะ พวกเขายินดีที่จะแบ่งปันเรื่องราวของเมืองนี้ให้กับคุณ และบางครั้งก็ยังเชิญคุณไปดื่มชาดีๆ ที่บ้านของพวกเขาอีกด้วยนะ

อีกทั้ง ปักกิ่งยังถือว่าเป็นสวรรค์สำหรับการเรียนและการทำงาน ที่นี่มีมหาวิทยาลัยชั้นนำมากมาย เช่น มหาวิทยาลัยชิงหัว และ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ที่นี่มีบุคลากรที่มีความสามารถโดดเด่นมากมายนับไม่ถ้วน เรื่องราวและประสบการณ์ของพวกเขาสามารถสร้างแรงบันดาลใจและให้แง่คิดกับคุณได้เสมอ ไม่ว่าความฝันของคุณคืออะไร ก็จะมีเวทีที่รอให้คุณได้ทดลองอยู่เสมอ

แน่นอนว่าตอนกลางคืนของปักกิ่งมีความเป็นเอกลักษณ์มาก ในเวลากลางคืนตามถนนและตรอกซอกซอยยังคงเต็มไปด้วยการจราจรที่คับคั่ง คุณสามารถลิ้มรสของกินเล่นของปักกิ่ง และแบ่งปันเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ของชีวิตกับเพื่อนของคุณในเวลานี้

สุดท้ายนี้ หากคุณต้องการสัมผัสชีวิตในปักกิ่งจริงๆ คุณต้องมีหัวใจที่รักการผจญภัย ไม่กลัวความยากลำบาก กล้าที่จะก้าวไปข้างหน้า แล้วคุณจะพบกับเสน่ห์และโอกาสอันไม่มีที่สิ้นสุดที่นี่

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือคนทำงานก็ตาม ปักกิ่งก็มีท้องฟ้ารอให้คุณทะยานขึ้นไป ยินดีต้อนรับสู่ปักกิ่งและสัมผัสเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้! มาเถอะ มาร่วมการผจญภัยในกรุงปักกิ่งด้วยกัน คุณจะไม่เสียใจแน่นอน!


生词 | คำศัพท์

ลองเดาความหมายไทยด้วยตัวเองดูก่อนสักรอบ เสร็จแล้วค่อยเปิดดูคำศัพทนะ หรือไม่ไหวจริงๆ ค่อยกดตรงข้างล่างนี้เพื่อเปิด

📌 生词 | คำศัพท์ กดเปิดตรงนี้ได้เลย
No.ChinesePinyinThai
1魅力mèilìเสน่ห์
2充满chōngmǎnเต็มไปด้วย
3无数wúshùนับไม่ถ้วน
4打拼dǎpīnทำงาน
5体验tǐyànสัมผัสประสบการณ์
6发掘fājuéค้นพบ
7穿梭chuānsuōทะลุผ่าน
8时而shí’érบางครั้ง
9优秀yōuxiùยอดเยี่ยม, ดีเลิศ
10启发qǐfāสร้างแรงบันดาลใจ, ให้ข้อคิด
11仍然réngránยังคง
12分享fēnxiǎngแบ่งปัน
13冒险màoxiǎnเสี่ยงภัย, ผจญภัย
14后悔hòuhuǐเสียใจ (ในภายหลัง)
15翱翔áoxiángโบยบิน, ทะยาน
16独特dútèเอกลักษณ์, เฉพาะตัว


อย่าลืมกลับมาอ่านทวนกันด้วยนะ เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองก็ต้องขยันทบทวนกันหน่อย ใครฝึกแล้วเป็นยังไงบ้างคอมเมนท์มาด้านล่าง ที่ Facebook Page, Instagram หรือทักไลน์มาคุยกันได้เลยนะครับ

เขียนโดย เกม Tutustory
แปลโดย ครูพี่นิว จาก Krupnewsornjeen
พิสูจน์อักษรโดย ครูพี่ลี่ จาก Angbaoacademy และ เกม Tutustory

สนใจแจ้งเตือนเมื่อบทความออกใหม่ แอดไลน์ที่ปุ่มนี้ได้เลย

เพิ่มเพื่อน

ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม ครูพี่นิวสอนจีน ได้ทาง


ขอสงวนสิทธิ์การนำไปใช้ ดัดแปลง และทำซ้ำ รวมถึงใช้สอนโดยมิได้รับอนุญาต ทุกกรณี

บทความเหล่านี้เป็นการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของ Tutustory, ครูพี่นิวสอนจีน และ ครูพี่ลี่ Angbaoacademy เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับฝึกภาษาจีนกับคนที่กำลังเรียนภาษาจีนอยู่แบบฟรีๆ ด้วยความพยายามของพวกเราจึงขอสงวนสิทธิ์ทั้งหมดในการนำไปทำซ้ำเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด นั่นรวมถึงการก็อบไปใช้สอนในรูปแบบต่างๆ ด้วย อย่างไรก็ตามหากต้องการนำไปใช้จริงๆ โปรดติดต่อเข้ามาที่ Line: @tutustory เพื่อตกลงขออนุญาตและพูดคุยเป็นกรณีไป หากทราบในภายหลังทางเพจขอดำเนินการทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

Authors

  • Game 黄俊宏

    กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

    View all posts
  • ครูพี่นิว 妞妞

    ติวเตอร์ภาษาจีนสายซีรีส์ ชอบดูซีรีส์จีนจนได้มาเรียนเอกภาษาจีน ได้ไปเรียนที่จีน กลับมาก็ยังวนเวียนกับงานสายภาษาจีนไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นติวเตอร์ ล่าม นักแปล วิทยากร และอีกมากมาย แต่ไม่ว่าจะงานยุ่งแค่ไหน เราก็มีเวลาให้ซีรีส์จีนเสมอ

    View all posts