เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน พยัญชนะ z c s

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน 7/8 | พยัญชนะ z c s | Attentionchinese x Tutustory

ในตอนนี้ มาดูเรื่องพยัญชนะ z c s อีกหนึ่งกลุ่มพยัญชนะที่คนไทยสับสนมากๆ ออกเสียงอย่างไร เป็นกลุ่มเสียงที่ไม่มีในภาษาไทยแล้วต่างจาก zh ch sh r อย่างไร มีวิธีการเขียนในพินอินและข้อสังเกตอย่างไรบ้าง มาดูกันต่อได้ในตอนนี้เลย

อยากพื้นฐานแน่นๆ ใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนก่อนหน้านี้ แนะนำย้อนกลับไปอ่านก่อนได้ตามนี้นะ

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน พยัญชนะ z c s

z c s ออกเสียงยังไง

z c s เป็นกลุ่ม 舌尖前音 คือ เสียงเอาปลายลิ้นไปแตะฟันหน้า หลักการออกเสียงเป็นอย่างไร ดูต่อได้ในตารางเลย

เช่นเดิม พยายามเข้าใจแค่ 2 คอลัมน์แรก และการออกเสียงจากคลิป หลักการต่างๆ จำไม่ได้ไม่เป็นไร แค่ดูคลิปซ้ำๆ และฝึกออกเสียงตามได้เลย

声母คำอธิบายการออกเสียงฐานเสียงIPA
zเวลาออกเสียง ปลายลิ้นยกขึ้นแตะที่ฟันหน้าบน แล้วออกเสียง จะคล้าย จ แต่มีเสียงเสียดแทรกมากกว่าปลายลิ้นหลังฟัน เสียงระเบิด-เสียงแทรกไม่มีลมts
cเวลาออกเสียง ปลายลิ้นยกขึ้นแตะฟันหน้าบน ปล่อยลมออกมาเต็มที่ ลองเอามืออังไว้หน้าปากลมที่ออกมาจะพุ่งแรงปลายลิ้นหลังฟัน เสียงระเบิด-เสียงแทรกมีลมtsʰ
sเวลาออกเสียง ปลายลิ้นยกขึ้นแตะฟันหน้าบน ปล่อยลมออกมาเต็มที่ ลองเอามืออังไว้หน้าปากลมที่ออกมาจะพุ่งกระจายปลายลิ้นหลังฟัน เสียงแทรกมีลมs

เพิ่มเติมเทคนิคส่วนตัวจากปันปัน แม้การออกเสียงที่ถูกต้องตามตำราจะให้เอาปลายลิ้นแตะไว้หลังฟันบน แต่ในการออกเสียงจริงออกเสียงได้ยาก ลองเอาปลายลิ้นไว้หลังฟันล่างดู เสียงที่ออกมาก็ยังใกล้เคียงกันอยู่ มาลองดูคลิปว่าออกเสียงอย่างไร และ เวลาผสมกับสระจะออกเสียงยังไง

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน พยัญชนะ z c s กับสระ

จุดพิเศษเมื่อ z c s ใช้คู่กับสระ

เมื่อ z c sใช้คู่สระจะเหมือน zh ch sh และ r เลย

 • z c s เมื่อเห็นคู่กับ i จะออกเสียงเป็น -i (อือ) ได้แก่ zhi, chi, shi และ ri ไม่สามารถผสมกับ i (อี) ได้
 • z c s ใช้ได้กับสระ a, o, e, u และ สระประสมจากสระ 4 ตัวนี้ เช่น -ang, -uan, -en, -ong เป็นต้น

มาลองฝึกกันว่าเรียนแล้วจำได้ไหม ฝึกฟังด้วยว่า z c s แตกต่างกับ zh ch sh และ r อย่างไร ได้ที่คลิปนี้เลย

สัปดาห์หน้ามาต่อกัน

สัปดาห์หน้าเดี๋ยวเรามาต่อกันที่การเปลี่ยนเสียงวรรณยุกต์อ ในพินอินและภาษาจีน ติดตาม ปันปัน จาก Attentionchinese กันไว้ได้ทาง YouTube: Attentionchinese หรือที่ลิงค์นี้เลย www.youtube.com/attentionchinese นอกจากเรื่องพินอินแล้วยังมีคลิปวีดีโอความรู้ภาษาจีนที่ทั้งสนุกและได้สาระอีกมากมาก ติดตามกันไว้อย่าได้พลาด~

สนใจติดต่อสอบถามคอร์สเรียนภาษาจีนกับปันปัน ก็สามารถแอด Line OA ไปได้ที่ @attentionchinese หรือที่ลิงค์นี้เลยนะครับ https://line.me/R/ti/p/@224yxcyl

อยากดูคลิปแบบไม่ขาดตอน ทั้งหมดในบทความนี้สามารถดูเนื้อหารูปแบบวีดีโอแบบเต็มๆ ได้ที่นี่

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน พยัญชนะ z c s end

บทความซีรีย์ “เริ่มต้นเรียนจีนจากพินอิน” เป็นความร่วมมือระหว่าง Attentionchinese และ Tutustory ยังไงฝากติดตามพวกเราทั้งคู่ด้วยนะครับ


ติดตาม Tutustory 图图是道 เรื่องราวภาษาจีนย่อยง่ายๆ ด้วยภาพ หรือมีเรื่องอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนมาคุยกันได้ที่


ติดตาม Attentionchinese ได้ทาง

เริ่มต้นเรียนจีน จาก พินอิน แนะนำชีรีส์

อ้างอิงAuthors

 • ปันปัน 林永珪

  เหล่าซืออารมณ์ดีที่เชื่อว่าการเรียนภาษาต้องมาพร้อมความสบายใจ เป็น content creator ที่เดี๋ยวก็เป็นนักแสดง เดี๋ยวก็เป็นนักพากย์ เดี๋ยวก็เป็นครู

  View all posts
 • Game 黄俊宏

  กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ที่เรียนภาษาจีน แบบเรียนๆหยุดๆ จนมารอบล่าสุดเรียนต่อเนื่องแล้ว สนใจภาษา การใช้งาน และ การเล่าเรื่องราวให้เข้าใจง่ายด้วยภาพ เลยมาทำคอนเทนท์ผสมทักษะการออกแบบ เล่าเรื่องและภาษา

  View all posts